Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ năm, 19/05/2022 - 08:21

(Lamdongtv.vn) - Niên vụ 2022-2023, tỉnh Lâm Đồng có gần 173.000 ha café. Phần lớn diện tích nói trên đang trong giai đoạn kinh doanh. Nhìn chung năm nay, nguồn nước tưới cho cây café ở hầu khắc các khu vực trong tỉnh đảm bảo.

Tuy nhiên, vấn đề mà nhà nông cần quan tâm trong thời điểm này là cần có giải pháp quản lý có hiệu quả các loại sâu bệnh hại cây trồng, chủ yếu là vàng lá, khô cành, rệp sáp… thường gây hại cây café giai đoạn nuôi trái.
 
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Café hiện là loại cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực cho nhiều nông hộ trong tỉnh. Bởi vậy, nhiều giải pháp canh tác khoa học, tái canh những diện tích café giả cỗi… đã được bà con ưu tiên triển khai. 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, do giá các loại phân bón tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đầu tư, chăm sóc cây café ở nhiều nông hộ. Cộng với đó là thời tiết thay đổi thất thường đã tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh tấn công cây café. Tuần qua, ngoài trên 1.530 ha café bị bọ xít muỗi, thì trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn có gần 8.000 ha bị rỉ sắt, khô cành. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, hàng ngàn ha café bị vàng lá, rệp sáp, rệp vẩy…  tấn công chùm quả. Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, cây café rất dễ bị rụng trái, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng về sau. 
Thời điểm này, bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh hại và có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, tạo thông thoáng cho vườn café, làm sạch cỏ dại, chăm sóc café để cây trồng  phát triển tốt, tăng sức chống chịu với sự biến đổi thất thường của thời tiết. Bảo vệ các loài thiên địch và cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cây café đủ sức nuôi trái. Chỉ nên sử dụng thuốc BVTV khi thực sự cần thiết và với liều lượng đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa