Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 27/06/2022 - 09:23

(Lamdongtv.vn) - Trong nhóm cây trồng họ cà (gồm: cà chua, khoai tây, ớt v.v.), thì cà chua có diện tích lớn nhất hiện nay.

Những tuần gần đây, tại nhiều khu vực trồng cà chua trong tỉnh, biên độ nhiệt trong ngày thay đổi thất thường, độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao… .

Chính hình thái thời tiết nói trên đã làm cho nhiều loại cây trồng, trong đó có cây cà chua sinh trưởng và phát triển không đảm bảo; các loại sâu, dịch, bệnh bùng phát và gây hại cây trồng
 
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Thời điểm này, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh trồng trên 1.300 ha cà chua. Khác với nhiều địa phương trong cả nước, cà chua được trồng tại Lâm Đồng quanh năm, với quy trình SX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được áp dụng tương đối hoàn thiện. Thông thường, sau từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng đầu tư, chăm sóc, cây cà chua bước vào giai đoạn kinh doanh (kéo dài trong khoảng 1 tháng rưỡi); năng suất bình quân đạt dao động từ  2,5 đến 3 kg/cây. 
Tại nhiều nông hộ, cà chua được trồng chuyên canh. Bởi vậy, nấm bệnh tồn dư trong đất tương đối nhiều. Cộng với đó là thời tiết biến đổi thất thường đã ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng; một số loại sâu bệnh bùng phát mạnh. Chỉ tính trong tuần qua, tại 2 huyện Đơn Dương, Đức Trọng có trên 510 ha cà chua bị xoăn lá, mốc sương, v.v. 
Thời điểm này, bà con cần cần thường xuyên thăm vườn, tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây trồng tăng sức chống chịu với các loại sâu bệnh gây hại; Không để vườn cà chua bị ứ đọng nước lâu sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ cây trồng. Tập trung tỉa bớt lá già để vườn được thông thoáng. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng mà có kế hoạch bón phân hợp lý. Cà chua loại loại cây ngắn ngày, nên bà con cần ưu tiên áp dụng giải pháp luân canh. Song song đó, tăng cường canh tác theo hướng hữu cơ để cung cấp một lượng hữu cơ tự nhiêu cho đất, vừa chế tình trạng đất bị bạc màu, vừa nâng cao chất lượng nông sản.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa