Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây bắp

Thứ bảy, 23/07/2022 - 08:39

(Lamdongtv.vn) - Nhiều tuần gần đây, do hình thái thời tiết nắng mưa xen kẽ, độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao, nên đối tượng sâu keo mùa thu trên cây bắp tiếp tục có những diễn biến phức tạp

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI

 
Vụ Hè Thu năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng trồng gần 3.000 bắp. Diện tích nói trên tập trung tại các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương. Ngoài những diện tích bắp lấy trái, thì nhiều nông hộ trồng bắp phục vụ nhu cầu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sữa ở địa phương.
Những tuần gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa xen kẽ, nhiều đối tượng gây hại cây bắp (chủ yếu là sâu keo mùa thu và sâu cắn lá…) diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong tuần qua, tại các huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, gần 120 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại, tăng khoảng 10 ha so với cùng kỳ. Trong đó, có 6ha nhiễm nặng.
Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, với hình thái thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay, bà con ND cần bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại để có giải pháp quản lý phù hợp. Nhất là với đối tượng sâu keo mùa thu, bà con cần áp dụng giải pháp tổng hợp, như: làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; Làm đất, phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn bắp từ 3 đến 6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Bà con ND có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, phun khi sâu còn tuổi nhỏ và cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa