Tin tức

Sáng tạo phát triển mô hình chăn nuôi mới ở Lâm Hà

Thứ tư, 17/08/2022 - 08:06

(Lamdongtv.vn) - Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn xã Đông Thanh huyện Lâm Hà đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với tinh thần “dám nghĩ dám làm” tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương, mô hình kinh tế nuôi lươn, nuôi ốc bươu đen và nuôi heo phòng lạnh của anh Võ Huy Phương đang mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng đi cho nhiều nông hộ tại địa phương.
 
Mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi heo trong phòng lạnh bằng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại Anh Võ Huy Phương xã Đông Thanh huyện Lâm Hà đã thành công với mô hình này. Nhờ vào hệ thống làm lạnh kết hợp với quy trình chăm sóc đúng tiêu chuẩn, giúp heo sinh trưởng phát triển nhanh hơn, không tốn quá nhiều công sức, đồng thời hạn chế một số dịch bệnh trên đàn heo. 
Ngoài chăn nuôi heo, anh Phương còn đầu tư và phát triển thêm 2 mô hình là nuôi ốc bươu đen và nuôi lươn. Với mô hình nuôi ốc bươu đen, anh đã sáng tạo trong việc lắp đặt hệ thống tuần hoàn nước tự động kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên là rau và bèo nên mô hình này đang được anh Phương kỳ vọng sẽ mang lại hiệu qua kinh tế cho gia đình. Riêng đối với mô hình nuôi lươn anh Võ Huy Phương không mất nhiều công sức song vẫn thu được lợi nhuận ổn định. Ban đầu anh Phương chỉ nhập vài trăm con giống về thử nghiệm tại nhà, qua thời gian chăm sóc nhận thấy bằng phương pháp nuôi lươn không bùn giúp lươn sinh trưởng tốt nên anh đã mạnh dạn đầu tư số lượng lớn để tăng thu nhập. Ưu điểm của mô hình nuôi lươn không bùn là ít tốn công chăm sóc, ít tốn diện tích, đầu ra thuận lợi và giá cả luôn ổn định ở mức cao. Lươn nuôi khoảng 8 tháng đã cho thu hoạch, với 14 bể nuôi, anh thu lãi gần 300 triệu đồng/ năm.
Nhờ đầu tư công nghệ hiện đại cùng với niềm đam mê học hỏi, mạnh dạn đầu tư mô hình mới vào sản xuất, chàng trai 42 tuổi đã “dám nghĩ dám làm” dám thử thách bản thân để phát triển và làm giàu cho gia đình. Mô hình này đang mở ra hướng đi mới cho dân hộ ở địa phương. 
Nhờ biếp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng với niềm đam mê chăn nuôi thuở bé, đến nay gia đình anh Võ Huy Phương đã trở thành một hộ có kinh tế khá ở địa phương, đó chính là thành quả cho ý trí, nghị lực và sự cố gắng không biết mệt mỏi của một nông dân điển hình, tiêu biểu./.
CTV: Quỳnh Nhi – Huy Toản

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa