Tin tức

Nông hộ - Nhân tố quan trọng trong chuyển đổi số nông nghiệp

Thứ hai, 05/09/2022 - 07:10

Chuyển đổi số nông nghiệp được hiểu là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào quy trình sản xuất như: Đầu vào (giống, vật tư ), vùng trồng (đất, nước, điều kiện tự nhiên), chế biến (thu hoạch, sơ chế, chế biến sâu), dịch vụ logistics và người tiêu dùngChuyển đổi số trong nông nghiệp là giải pháp kiến tạo môi trường, sinh thái số trong sản xuất nông nghiệp. Trong chuỗi sản xuất hiện nay, nông hộ là một nhân tố quan trọng, do đó, ngành Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đã có nhiều giải pháp giúp nông dân bắt nhịp với xu thế mới này.Chuyển đổi số nông nghiệp được hiểu là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào quy trình sản xuất như: Đầu vào (giống, vật tư nông nghiệp), vùng trồng (đất, nước, điều kiện tự nhiên), chế biến (thu hoạch, sơ chế, chế biến sâu), dịch vụ logistics và người tiêu dùng… Những công nghệ này giúp người tiêu dùng và nhà quản lý tiếp cận thông tin thiết yếu nhằm đưa ra những quyết định để cải thiện năng suất, nâng cao lợi nhuận, hạn chế rủi ra cho các bên liên kết. Từ đó, người tham gia chuỗi sản xuất có cơ sở xây dựng kế hoạch chế biến phù hợp với khả năng cung ứng của vùng nguyên liệu, năng lực sản xuất của nhà máy và nhu cầu của thị trường. 
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Đăk Nông tập trung chủ yếu vào 3 hình thức là hộ nông dân, HTX và doanh nghiệp. Để chuyển đổ số nông nghiệp, trước hết cần tăng cường công tác truyền thông, chỉ khi nhận thức tốt vai trò, tầm quan trọng của thực hiện công nghệ số thì nông dân mới tích cực học hỏi, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất và tham gia tổ chức sản xuất tốt hơn. Muốn thực hiện được điều đó, các cấp, cần chuyển giao các mô hình chuyển đổi số nông nghiệp đồng bộ từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, hỗ trợ các nền tảng công nghệ, đồng thời tư vấn cho nông dân và doanh nghiệp đồng bộ hóa các tài nguyên kỹ thuật số nhằm mang lại tiện ích và thuận lợi trong quá trình liên kết, phát triển chuỗi sản xuất.
Theo Sở NN&PTNT, nông dân quyết định đến sự thành công của chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, do đó, quá trình chuyển đổi số cần bắt đầu từ các nông hộ. Hiện nay, các sở, ngành trong tỉnh như: Hội Nông dân, Trung tâm khuyến nông, các chi cục Sở NN&PTNT đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao cho nông hộ tiêu biểu, các HTX những kiến thức cần thiết về chuyển đổi số nông nghiệp. Qua đó, giúp nông dân tiếp cận với chuyển đổi số, dần hình thành tư duy, đầu tư công nghệ để tham gia tiến trình chuyển đổi số số toàn diện./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT