Tin tức

Quýt đường trên đất Đạ Tẻh

Thứ bảy, 17/09/2022 - 08:36

(Lamdongtv.vn) - Đạ Tẻh là một trong những huyện trồng điều chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, do hiệu quả kinh tế của loại cây công nghiệp dài ngày này không đảm bảo, nên nhiều nông hộ ở địa phương đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Trong đó, sầu riêng, bưởi, quýt đường v.v. là những loại cây ăn trái được bà con “chọn mặt gởi vàng”

Vốn là cán bộ ngành y, nhưng vì đam mê làm nông, nên anh Nguyễn Thái Sơn – Xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh đã cùng gia đình mua đất trồng cây ăn trái, trong đó chủ lực là cây quýt đường, xen vào đó là sầu riêng và bưởi da xanh. Đây là nhóm cây trồng dài ngày, nếu được đầu tư và chăm sóc đảm bảo, thì thời gian kinh doanh có thể lên đến hàng chục năm. Bởi vậy, để bền đất bền cây, anh Sơn đã chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ: sử dụng các loại phân chuồng đã được ủ hoai mục theo quy trình đã được khuyến cáo. Bên cạnh đó, anh đã đầu tư hệ thống tưới tự động nhằm giảm công lao động cũng như đảm bảo nguồn nước cho cây trồng .
 
Thời tiết ở huyện Đạ Tẻh thường xuyên nắng nóng, nên tại khu trang trại chuyên canh các loại cây ăn trái rộng 40 ha này, chủ vườn đã ưu tiên giữ cỏ. Ngoài việc chống xói mòn, giữ độ ẩm, cung cấp chất hữu cơ tự nhiên dồi dào cho đất…, hướng đầu tư này còn góp phần rất lớn giảm khoảng 30% công lao động mà chất lượng nông sản vẫn vượt trội, cây trồng phát triển bền vững nhờ được đầu tư theo quy trình hữu cơ ngày càng hoàn thiện.
Với giải pháp phát triển bền vững, các loại cây ăn trái của gia đình anh Nguyễn Thái Sơn – Xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện, ngoài 33 ha bưởi và sâu riêng đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản hoặc thu bói, thì 7 ha quýt đường còn lại đã bước vào giai đoạn kinh doanh, với sản lượng dao động từ 150 đến 200 tấn/năm, mang về nguồn thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
Hơn 10 năm hình thành và phát triển, mô hình quýt đường đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Theo anh Nguyễn Thái Sơn – Xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh nhận định, thời gian tới, khi sầu riêng và bưởi chính thức đi vào kinh doanh, thì thu nhập từ vườn cây ăn trái này sẽ tăng đáng kể, thậm chí là tăng gấp 2-3 lần so với hiện nay. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả như mong đợi, quy trình canh tác nông nghiệp bền vững phải được triển khai hoàn thiện hơn, nhằm tạo độ bền cho đất và cho cây đồng thời gắn sản xuất kết hợp với phát triển du lịch canh nông để nâng cao hiệu quả hơn nữa./.
Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa