Tin tức

Chuỗi sản xuất tơ tằm trước nguy cơ thiếu nguyên liệu

Thứ hai, 26/09/2022 - 07:04

(Lamdongtv.vn) - Theo Đề án Phát triển bền vững ngành Dâu tằm tơ Lâm Đồng giai đoạn 2019 - 2023, đến nay, Lâm Đồng đã phát triển gần 9 ngàn ha dâu, cho sản lượng dâu hơn 180 ngàn tấn, sản lượng kén tằm hơn 12,5 ngàn tấn/1 năm…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà máy ươm tơ vẫn đứng trước nguy cơ thiếu nhiên liệu do các dãy ươm tơ phát triển nhanh nhưng nông dân chưa có nhiều điều kiện mở rộng sản xuất. 
 

 
Những năm gần đây, bà con nông dân  trên địa bản tỉnh Lâm Đồng đã nhận thấy được hiệu quả kinh tế của việc trồng dâu, nuôi tằm. Do mức lợi nhuận của 1 ha dâu để nuôi tằm lấy kén đạt từ 200 - 250 triệu đồng/năm, nên bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển diện tích trồng dâu. Nhất là thời gian gần đây sau khi dịch Covid- 19 được kiểm soát, các hoạt động xuất  khẩu tơ tằm được nối lại, đã làm cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tơ tằm sôi động hơn làm cho người trồng dâu nuôi tằm có thêm động lực sản xuất và coi trồng dâu nuôi tằm như một ngành kinh tế chủ lực.  
Những tháng gần đây, giá kén tằm tại các địa phương trong tỉnh rất cao, nhu cầu thu mua của doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên muốn mở rộng sản xuất, không phải nông dân nào cũng có thể làm được khi diện tích đất trồng dâu hạn chế. Vốn đầu tư giống và nhà xưởng nuôi vẫn đang là vấn đề khó khăn mà nông dân gặp phải. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sản lượng kén chưa đáp ứng được nhu cầu thu mua của các nhà sản xuất.   
Thời gian gần đây, để có nguồn kén sản xuất tơ, các doanh nghiệp phải đẩy giá mua lên để tránh hệ lụy đối với các hợp đồng xuất khẩu tơ nguyên liệu… khiến chi phí của doanh nghiệp tăng lên, nguồn cung tơ lụa hạn hẹp cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu, làm thất thu ngoại tệ từ ngành Dâu tằm tơ vốn đang phục hồi rất tốt khi các đơn đặt hàng của các đối tác tăng lên từng ngày. 
Theo các doanh nghiệp, ngoài việc nông dân mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế. Thì giống tằm cũng là một vấn đề khó chủ động khi chủ yếu nhập theo đường tiểu ngạch, khó đảm bảo năng suất, chất lượng kén, nên các doanh nghiệp sản xuất tơ lụa luôn phải đới mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu. Vì vậy để ngành trồng dâu nuôi tằm, Ngành trồng dâu, nuôi tằm là ngành sản xuất có chuỗi giá trị hoàn toàn khác biệt với các hoạt độn ươm tơ dệt lụa tạo thành một chuỗi giá trị nông nghiệp khác, vì vừa mang đặc điểm của ngành trồng trọt, vừa có đặc điểm của ngành chăn nuôi. Giống tốt không những là quan điểm canh tác truyền thống của người dân Việt Nam; mà hơn bao giờ hết, giống trong ngành sản xuất công nghiệp dâu tằm tơ - cụ thể là giống tằm đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần sự hỗ trợ kịp thời để chuỗi cung ứng trứng giống tằm không bị đứt gãy quá lâu và đảm bảo chất lượng để người dân, doanh nghiệp tiếp tục nuôi tằm và sản xuất trong thời gian tới.

Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa