Tin tức

Triển vọng từ giống tằm mới

Thứ hai, 26/09/2022 - 09:11

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng được xem là thủ phủ dâu tằm tơ của cả nước, với diện tích dâu và sản lượng kén cao. Tuy nhiên nhiều năm nay giống tằm con vẫn phụ thuộc gần 100% thị trường nước ngoài, điều này dẫn đến một số thời điểm giống tằm khan hiếm khiến cho việc chăn nuôi gián đoạn

Một phần khi thời tiết không thuận lợi cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của tằm con, đây là những hạn chế nhất định trong chăn nuôi tằm của địa phương cũng như của cả nước. Mới đây Viện nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương phối hợp với chương trình KOPIA Hàn Quốc đã nghiên cứu và chọn tạo ra giống tằm mới VH 2020 và đã nuôi khảo nghiệm tại Lâm Đồng, bước đầu cho kết quả khả quan.  
Hai năm qua anh Phạm Minh Đức - Xã Đạm Mri - Thành phố Bảo Lộc đã nuôi khảo nghiệm giống tằm VH 2020 do Viện nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương phối hợp với chương trình KOPIA Hàn Quốc nghiên cứu và chọn tạo. Cặp lai này đã được đánh giá từ 12 giống tằm lưỡng hệ bố mẹ, từ đó chọn ra các giống phù hợp để lai tạo ra các cặp lai nhị nguyên và các cặp lai tứ nguyên. Từ việc chọn tạo này đã cho ra đời cặp lai VH2020. 
Theo đơn vị chủ trì đề tài là Viện nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương cho biết, hiện giống tằm VH2020 đang tiến hành nuôi khảo nghiệm tại Yên Bái, Hà Tĩnh và Lâm Đồng. Quá trình ấp trứng cũng được thực hiện tại các địa phương nói trên trong gần hai năm qua và đã trở thành quy trình tương đối đạt chuẩn và đã cung cấp giống cho nhiều hộ nông dân.  Đồng thời những mẻ kén đầu tiên cũng đã được các doanh nghiệp thu mua và đưa vào sản xuất. 
Theo đánh giá chung, hiện nay hệ thống các trang trại giống tằm đã bị suy yếu do qua trình khủng hoảng của ngành dâu tằm trong thời gian dài trong giai đoạn trước đây, vì vậy dà các giống tằm nội địa không thua kém nhiều so với các giống tằm sản xuất tại Trung Quốc nhưng chỉ chiếm thị phần nhỏ trong sản xuất. Phần lớn nhu cầu trứng tằm lưỡng hệ kén trắng vẵn phải nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các cơ quan quản lý mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doang nghiệp nhập khẩu. Vì vậy việc nghiên cứu, sản xuất giống tằm trong nước đang là một hướng đi cần thiết, cấp bách đối với sự phát triển chung của ngành tơ tằm Việt Nam.       
Qua thực tế cho thấy, giống tằm mới VH 2020 có khả năng thích ứng tốt, năng suất và chất lượng kén cao hơn, sức sống nhộng cao hơn các giống tằm nội địa cũ. Đây là những ưu điểm và lợi thế mở ra nhiều triển vọng cho việc sản xuất giống tằm nội địa. Hiện giống tằm VH 2020 đang được trình hồ sơ lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống tằm tiến bộ kỹ thuật và sẽ triển khai nhân rộng cho người nuôi tằm trên cả nước ./.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa