Tin tức

Siết chặt kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thứ năm, 29/09/2022 - 09:25

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là một địa bàn có thế mạnh nông nghiệp. Theo đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) cũng phát triển mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dưới nhiều tác động của thị trường, nhiều loại VTNN đã tăng giá, cùng với đó là sự xuất hiện của những sản phẩm giả, kém chất lượng và tồn tại một số sai phạm trong sản xuất, kinh doanh VTNN, nhất là trên lĩnh vực phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Trước thực tế đó, ngành chức năng và chính các nông hộ cần làm gì để  xử lý vi phạm và không để ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất?
 

 
Đây là  hoạt động sang chiết, kinh doanh phân bón giả mà lực lượng chức năng Lâm Đồng vừa bắt quả tang. Sau nhiều ngày theo dõi, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Công an huyện Đức Trọng, Đội quản lý thị trường số 2 – Cục quản lý thị trường  tỉnh Lâm Đồng kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Voi Con Đà Lạt tại địa chỉ 52 Phạm Ngũ Lão, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, do ông Lê Văn Quang làm chủ cơ sở. Tại hiện trường cho thấy, ông Quang đang tiến hành sang chiết phân bón từ bao 25kg nhãn hiệu “Hai Binh”, xuất xứ Trung Quốc vào bao 1kg nhãn hiệu “Suluble Humic Acid Powder”, xuất xứ Mỹ. Bước đầu ông Quang khai nhận, mua phân bón của công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hải Bình sau đó đóng gói vào các bao bì giả nhãn mác xuất xứ Mỹ rồi phân phối cho các cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn. Cơ quan công an đã lập biên bản niêm phong, thu giữ 39 bao phân bón Hai Binh với tổng trọng lượng hơn 1 tấn, cùng các loại máy móc sang chiết, đóng gói tại kho hàng trên, đồng thời thu hồi gần 1 tấn phân bón đã được công ty TNHH Voi Con Đà Lạt đã đóng gói, phân phối cho các đại lý. Tình trạng trên đặt ra yêu cầu Lâm Đồng cần tìm những  giải pháp thắt chặt hơn trong công tác quản lý   và xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Thực tế cho thấy, một số nông hộ đã mua phải những loại vật tư mà các thành phần  tiêu chuẩn chất lượng không đảm bảo  như số liệu công bố trên bao bì, dẫn đến không hiệu quả sau khi sử dụng. Số lượng hành của này của gia đình anh Lê Văn Thịnh xã Tu Tra huyện Đơn Dương không phát triển được như các lứa trước và anh đang nghi ngờ do sử dụng phải loại phân kém chất lượng.
 Qua khảo sát cho thấy, tình trạng  kém chất lượng ở  các loại vật tư không có tên tuổi, giá cả ở mức trung bình mà nông dân hay dùng để canh tácc nông sản ngoài trời xuất hiện nhiều hơn các loại vật tư có thương hiệu, chất lượng cao, được nông dân sử dụng canh tác theo hướng công nghệ cao trong nhà kính. Điều này cho thấy chất lượng sản phẩm đi liền với nguồn gốc xuất xứ mà  nông dân cần phải kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

Trước tình trạng trên, hoạt động thanh kiểm tra đã được các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt. Kết quả trong năm 2021 và 06 tháng đầu năm 2022 đã thực hiện thanh tra, kiểm tra  gần 1.100 cơ sở san xuất kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, phát hiện và xử lý 381 lượt cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sản phẩm kém chất lượng, vi phạm về nhãn mác, xuất xứ, không đảm bảo điều kiện kinh doanh. Việc nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm đã chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh  VTNN, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, đồng thời các địa chỉ phân phối VTNN đảm bảo chất lượng cũng yên tâm kinh doanh.
Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh VTNN vẫn còn một số khó khăn nhất định do nguồn nhân lực, kinh phí cho hoạt động này còn hạn chế.Thị trường vật tư nông nghiệp có nhiều biến động. Một số doanh nghiệp giao hàng cho nông dân nên khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Trong lúc đó, Lâm Đồng qui định số lượng doanh nghiệp được cơ quan quản lý nhà nước theo ngành đề xuất thanh tra, kiểm tra hàng năm chỉ từ 5-10% tổng số doanh nghiệp. Vì vậy, có những doanh nghiệp hơn 10 năm mới được kiểm tra 1 lần nên có thể chưa kịp thời phát hiện  vi phạm.  Để xử, ngăn chặn, lý vi phạm tronng sản xuất kinh doanh VTNN, ngành chức năng Lâm Đồng tiếp tục đẩy  mạnh công tác tuyên truyền, bổ sung nguồn lực,  tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ quản lý vật tư nông nghiệp, đồng thời nâng cao vai trò của các hội đoàn thể trong việc giám sát, phản biện xã hội đối với các cơ quan quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp. Song song với các nỗ lực của ngành chức năng, người sản xuất và người sử dụng VTNN cũng cần nâng cao ý thức của mình để  những VTNN kém chất lượng  không có cơ hội tồn tại trên thị trường, gây ảnh hưởng xuất đến sự phát triển của nền nông nghiệp địa phương.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa