(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là địa bàn sản xuất nông nghiệp lớn, đa dạng. Theo đó lượng phụ, phế phẩm nông nghiệp có khả năng tái sử dụng cũng dồi dào. Tuy nhiên, thực tế, sản lượng phụ, phế phẩm được ứng dụng các công nghệ chế biến để có tái phục vụ sản xuất và đời sống chưa thực sự hiệu quả
Hiện nay, tại Lâm Đồng, khoảng 283 ngàn ha các loại cây trồng tạo ra nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp có khả năng tái sử dụng theo hướng tuần hoàn gồm: cây ngô, rau, đậu, cây cà phê và các loại cây trồng khác. Tổng khối lượng phụ phẩm thu được từ sản xuất trồng trọt trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 1,62 triệu tấn/năm. Trong đó nhiều nhất là nguồn phụ phẩm cà phê với 211 ngàn tấn vỏ. Ngoài ra còn có nguồn phụ phẩm lớn từ một số cây trồng chính như rau và từ các nhà máy chế biến nông sản v.v…Tuy nhiên, trong thời gian qua việc tái sử dụng các phế phẩm nông nghiệp còn hạn chế với chỉ có khoảng 7% lượng phụ phẩm từ cây cà rốt được tái sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, phần lớn còn lại bỏ lại trên vườn trồng không xử lý. Đối với phụ phẩm cây lúa khoảng 215 ngàn tấn/năm (gồm rơm rạ, trấu, cám…) được sử dụng làm làm thức ăn chăn nuôi và một phần làm nguyên liệu giá thể trồng cây. Phụ phẩm từ đậu các loại thu được 8,12 ngàn tấn chưa được xử lý. Phụ phẩm từ các vườn ươm cây giống khoảng 4,7 ngàn tấn, được ủ tái dùng làm giá thể. Phụ phẩm từ các nhà máy chế biến nông sản khoảng 6,2 ngàn tấn, được dùng làm thức ăn cho chăn nuôi. Riêng đối với phụ phẩm thu được từ vỏ quả cà phê được ủ làm phân bón tạo ra khoảng 145 ngàn tấn phân bón hữu cơ đáp ứng yêu cầu sản xuất sạch.
Mai An