Tin tức

Hiệu quả của giống cà chua ghép

Thứ hai, 10/10/2022 - 08:57

(Lamdongtv.vn) - Cà chua là một trong những cây trồng thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Tuy nhiên, do nhiều tác động khác nhau, cây cà chua đã phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh hại, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng

 Vì vậy, ngành chức năng và các nhà khoa học Lâm Đồng đã nghiên cứu và ứng dụng đưa vào sản xuất giống cà chua ghép nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh và nâng cao hiệu quả canh tác loại cây trồng này.
 

 
Lâm Đồng là tỉnh có diện tích sản xuất cà chua lớn nhất và chiếm khoảng 30% diện tích cả nước với hơn 7000 ha/1năm. Địa phương lại chiếm đến ½ sản lượng cà chua của cả nước với khoảng 450.000 tấn/năm. Có được kết quả trên là nhờ Lâm Đồng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cà chua, đặc biệt là công nghệ ghép cà chua đã đem lại nhiều kết quả quan trọng, nhất là chống bệnh héo rũ vi khuẩn. Hiện nay, năng suất cà chua trồng ngoài trời của Lâm Đồng đạt khoảng 70 tấn/ha, năng suất cà chua trồng trong nhà kính đạt 150 tấn/ha, chất lượng đáp ứng tốt cho thị trường trong nước và xuất khẩu. 
 

 
Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 50 vườn ươm chuyên sản xuất và cung cấp cây giống cà chua. Tỷ lệ cây cà chua ghép sau khi được trồng ngoài vườn đạt tỷ lệ sinh trưởng, phát triển tốt lên đến trên 98%. Được biết, mặc dù ghép bằng tay, nhưng kỹ thuật và năng suất của nhiều thợ ghép cà chua ở Lâm Đồng đạt năng suất cao, không thua kém gì so với các loại máy công nghiệp nhập khẩu khác.
 


 
Với kỹ thuật này đã giúp người dân có thể sản xuất được quanh năm, rút ngắn được thời gian luân canh. Nếu như trước đây muốn trồng lại cà chua thì người dân phải luân canh cây trồng khác từ 2-3 năm, thì nay, nhờ kỹ thuật ghép cà chua, chỉ cần 1 năm là nông dân có thể trồng lại cà chua, thậm chí nhiều người dân chỉ luân canh với cây trồng khác trong 1 vụ.  Hiện nay, gần 100% diện tích canh tác cà chua Lâm Đồng dùng giống ghép và đã kiểm soát trên 95%  bệnh héo rũ trên cây trồng này.
Với năng suất, chất lượng cà chua được cải thiện đáng kể nhờ giống ghép, hiện nay, mỗi ha cà chua Lâm Đồng đạt giá trị đạt khoảng 2 tỷ đồng mỗi ha 1 năm. Sau khi trừ các khoản chi phí, người trồng cà chua địa phương đạt lợi nhuận khoảng hơn 300 triệu đồng/ha/năm. Mặt khác, việc sử dụng giống ghép đã hạn chế 95%  bện héo rũ, từ đó giảm tối đa lượng thuốc BVTV, đồng thời góp phần giảm thiểu ảnh hưởng chất độc hại đến môi trường sản xuất và người lao động, cũng như nâng cao giá trị sản phẩm cà chua sạch địa phương.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa