Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây bắp

Thứ năm, 20/10/2022 - 06:59

(Lamdongtv.vn) - Sâu keo mùa thu hiện là một trong những đối tượng gây hại phổ biến trên cây bắp ở Lâm Đồng. Nhiều tuần gần đây, do hình thái thời tiết nắng mưa xen kẽ, độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao, nên đối tượng sâu keo mùa thu tiếp tục có những diễn biến phức tạp

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Vụ Mùa hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 1.600 ha bắp. Diện tích nói trên được trồng tập trung tại các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương…
Khác với nhiều địa phương trong cả nước, ND Lâm Đồng trồng bắp quanh năm. Ngoài những diện tích bắp lấy trái, thì bà con còn trồng bắp phục vụ nhu cầu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sữa ở địa phương. Đặc biệt trong những tháng gần đây, do giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên bà con ND Lâm Đồng chú trọng đến việc trồng xen cây bắp tại những khu vực phù hợp, để vừa có thu nhập, vừa thực hiện hiệu quả giải pháp luân canh cây trồng khác họ.
Những tuần gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa xen kẽ, nhiều đối tượng gây hại cây bắp (chủ yếu là sâu keo mùa thu và sâu cắn lá…) diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong tuần qua, tại các huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, gần 40 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại. 
Với hình thái thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay, bà con ND cần bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại để có giải pháp quản lý phù hợp. Nhất là với đối tượng sâu keo mùa thu, bà con cần áp dụng giải pháp tổng hợp, như: làm sạch cỏ dại xung quanh vườn bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; Làm đất, phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn bắp 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Bà con ND có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, phun khi sâu còn tuổi nhỏ và cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa