Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây hoa cẩm chướng

Thứ sáu, 04/11/2022 - 07:52

(Lamdongtv.vn) - Cẩm chướng hiện là một trong những loại hoa được được bà con nông dân thành phố Đà Lạt và một số khu vực lân cận tập trung phát triển. Loại hoa này được trồng chủ yếu trong nhà kính, với hệ thống tưới kết hợp bón phân tương đối hiện đại

Tuy nhiên, những ngày qua, thời tiết thường xuyên có mưa chiều, độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao, nên việc đầu tư, chăm sóc cây hoa cẩm chướng cần phải khoa học mới mong có được những vườn cẩm chướng đạt cả năng suất lẫn chất lượng.

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 


 
Cẩm chướng là loại hoa tương đối dài ngày, nên việc đầu tư, chăm sóc theo hướng bền vững đã được ND tập trung triển khai từ nhiều năm nay. Theo đó, trung bình mỗi sào cẩm chướng, bà con thâm canh chừng 32.000 gốc. Sau 4 tháng đầu tư chăm sóc, cẩm chướng bước vào giai đoạn kinh doanh với năng suất từ 8-9 cành/gốc. Thời gian thu hoa kéo dài từ 8 đến 12 tháng. Để đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều giống cẩm chướng mới đã được bà con ND đưa vào SX với quy trình nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ đa dạng về màu sắc, nên loại hoa này ngày càng được thị trường trong nước ưa chuộng.
Hoa cẩm chướng được trồng trong nhà kính, nên bà con ND chủ động việc triển khai các giải pháp đầu tư, chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, những tuần gần đây, với hình thái thời tiết nắng mưa xen kẽ, độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao, nên các loại sâu bệnh hại cây trồng cũng biến đổi khó lường. 
Khi đầu tư trồng hoa cẩm chướng, đất trồng phải tơi xốp, có độ thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn. Không trồng 2 vụ cẩm chướng liên tục, phải luân canh 2-3 năm. Cành hoa cẩm chướng khá cao và mầm yếu, nên cần có lưới đỡ để tránh cây đổ ngã khi chăm sóc và thu hoạch. Dùng lưới bằng dây cước, dây dù hoặc dây kẽm với kích thước lỗ 20cm x 20cm giăng để nâng  đỡ cây. Khi cây cao khoảng 20cm, tiến hành giăng lưới tầng đầu. Trong những thời điểm mưa nhiều, cẩm chướng có nhiều đối tượng gây hại, như: bọ trĩ, rầy mềm, sâu đất, sâu ăn lá... Để quản lý những đối tượng trên, bà con nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM. 
 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa