Tin tức

Bệnh khảm lá mì tiếp tục lây lan, do thiếu cây giống

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:53

Vụ mì vừa qua, bệnh khảm lá mì đã gây thiệt hại nặng cho nông dân và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh với diện tích trên 640 ha. Hiện nay, nông dân đã bắt đầu xuống giống vụ mì mới

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là thiếu nguồn cây giống nên nông dân nhiều nơi phải lấy mì bị bệnh khảm lá vụ trước để trồng. Vì vậy, nhiều diện tích mì vừa trồng xong đã bị bệnh khảm lá trở lại. Nguy cơ nông dân tiếp tục đối mặt với vụ mì thất bát là có thể xảy ra. 
2 sào mì này được bà Bảnh lấy cây giống từ những ruộng mì bị bệnh khảm lá vụ vừa rồi của gia đình để trồng lại. Kết quả là mì trồng được gần 1 tháng thì toàn bộ đều bị bệnh khảm lá. 
Mặc dù được địa phương và ngành chức năng tuyên truyền về việc tiêu hủy thân và lá cây mì bị bệnh sau khi thu hoạch để tránh bệnh khảm lá lây lan. Và đặc biệt không sử dụng thân cây mì để làm giống trồng lại cho sau, vì bệnh đã nhiễm trong thân cây. Tuy nhiên, do thiếu cây giống để trồng vụ mì này nên nhiều nơi, bà con nông dân đều chọn cây giống nằm trong diện tích mì bị bệnh để làm giống trồng vụ mới.
Vụ mì vừa rồi, bệnh khảm lá mì đã gây thiệt hại nặng cho nông dân và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh với diện tích 640 ha. Các địa phương vận động người dân thu gom mì bị bệnh để tiêu hủy, nhằm hạn chế bệnh lây lan. Vì vậy, tình trạng thiếu cây mì giống để trồng cho vụ này xảy ra ở các địa phương trong tỉnh. 
Vụ xuống giống mì chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc lấy cây mì bị nhiễm bệnh khảm lá vụ trước để trồng và mì tiếp tục bị bệnh khảm lá khiến nông dân đang tiếp tục đối mặt với vụ mì thất bát./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)