Tin tức

Cần tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm Cam Con Cuông

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:53

Cây cam được xem là cây mũi nhọn xóa đói giảm nghèo cho người dân huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An thế nhưng bước vào vụ mùa năm nay người dân rất lo lắng khi không có hoặc rất ít thương lái đến thu mua loại quả này

Sau khi có chính sách dồn điền đổi thửa, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, thôn Tân Dân  vay vốn ngân hàng 200 triệu làm trang trại cam. Bà Huệ hiện có 400 gốc cam, dự kiến thu hoạch vụ mùa năm nay được 10 tấn cam nhưng đến thời điểm hiện tại cam đã vào chính vụ nhưng vẫn không bán được.

Anh Phan Đức Sơn ở thôn Quyết Tiến trồng cam đã nhiều năm nay với hơn 2ha đất; trên cùng một diện tích canh tác cơ cấu 2 loại cam chín sớm và chín muộn để bán Tết. Năm nay, chính vụ, cam nhập cho thương lái chỉ được 7 - 17.000 đồng/kg, giờ cam chín muộn bán Tết là 25.000 đồng/kg, thu nhập giảm đi một nửa khiến gia đình anh rất  lo lắng.
Theo các thương lái chuyên chở trái cây đi tiêu thụ tại các chợ ở thành phố Vinh cho biết, cam chính vụ giảm mạnh là do sản lượng cam càng ngày càng nhiều. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ trong tỉnh là chính. Ngoài ra, thời điểm này, những loại trái cây khác ở các địa phương trong và ngoài tỉnh cũng tràn ngập thị trường.
Vùng chuyên cam hàng hóa tập trung các địa phương ở Con Cuông như: Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê với tổng diện tích 371ha cam. Trong đó, trên 150ha cho thu hoạch với năng suất dự kiến 100 tạ/ ha, tương đương khoảng gần 2.000 tấn quả. Huyện Con Cuông đang có kế hoạch liên kết với các doanh nghiệp thu mua cam của bà con nông dân, đồng thời đã hoàn thành việc xây dựng nhãn hiệu Cam Con Cuông. Về lâu dài, huyện Con Cuông mong muốn có một nhà máy bảo quản, chế biến hoa quả đóng trên địa bàn như vậy mới tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm cam.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)