Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:35

(Lamdongtv.vn) - Trong tháng 11/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục phát sinh tại 08 huyện trong tỉnh (thành phố Đà Lạt, huyện Di Linh không phát sinh thêm)

NHÀ NÔNG QUAN TÂM
Trong tháng 11/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục phát sinh tại 08 huyện trong tỉnh (thành phố Đà Lạt, huyện Di Linh không phát sinh thêm). Lũy kế đến hết ngày 14/11/2019, đã có gần  63.700 con lợn mắc bệnh. Lũy kế số lượng lợn đã tiêu hủy đến nay là gần  63.400 con. 
Theo nhận định của cơ quan chức năng, Dịch tả heo Châu Phi vẫn tiếp tục phát sinh hàng ngày tại một số địa phương. Do đó, nguy cơ bệnh lây lan trong thời gian tới vẫn rất cao.

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Theo khuyến cáo của ngành chức năng chuyên môn, khi chưa có bệnh, bà con cần: 
Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.
Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.
Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh.
Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển  buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn.
Đối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn phải thực hiện lợn đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ lợn khi nghi ngờ lợn có biểu hiện bị bệnh phải dừng ngay việc giết mổ thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.
Thực hiện : Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)