Tin tức

Đắk Lắk: Tăng cường các hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Chủ nhật, 20/11/2022 - 08:08

Đắk Lắk có hệ thống sông suối, ao hồ phong phú, với tổng diện tích hơn 42.000 ha. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thủy sản nói chung và nghề khai thác thủy sản nội địa nói riêng

Tuy nhiên, tình trạng khai thác thủy sản bằng các ngư cụ hủy diệt và khai thác thủy sản không đúng mùa đã làm sản lượng khai thác sụt giảm nghiêm trọng.
Một trong mô hình phát triển nguồn lợi thủy sản cho hiệu quả là mô hình nuôi cá lồng VietGAP trên các lưu vực sông, hồ đập thủy lợi, thủy điện. Bước đầu mô hình này đã mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho các hộ nuôi đồng thời bảo đảm phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững, khai thác và quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên nước ở các lưu vực.

 
Ông Y Chăn Niê, xã Krông Búk, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk chia sẻ: Sau khi được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tập huấn kỹ thuật nuôi cá và khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản, không chỉ giúp tôi thay đổi cách thức quản lý nguồn nước, đầu tư nuôi trồng thủy sản phù hợp, nâng cao thu nhập mà còn góp phần bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản hợp lý.

Hằng năm Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk phối hợp với các huyện, thị xã và thành phố triển khai công tác bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản bằng nhiều hình thức như: thả cá giống tái tạo bổ sung nguồn lợi thủy sản; xây dựng khu bảo tồn thủy sản; tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực thủy sản cho cán bộ phụ trách nông nghiệp, già làng, trưởng thôn, buôn và người dân trên địa bàn tỉnh; xây dựng pano tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản và các quy định cấm trong khai thác thủy sản…
Trong 2 năm 2012-2022, Chi cục Thủy sản thả trên 700.000 con cá giống xuống các thủy vực trong tỉnh. Phối hợp với Tổng cục Thủy sản thả được 42.500 con cá giống thát lát và lăng đuôi đỏ.
Việc bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan. Thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích sự tham gia, đầu tư của cộng đồng vào các hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Cho vay ưu đãi để người dân chuyển đổi sang hình thức khai thác khác không bị cấm hoặc kết hợp với đào tạo kỹ thuật để chuyển sang nuôi trồng thủy sản hoặc sang ngành nghề khác. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa