Tin tức

Đơn Dương: Trồng hoa cúc xuất khẩu sang Úc và Nhật Bản.

Thứ năm, 01/12/2022 - 06:58

(Lamdongtv.vn) - Tại xã Đạ Ròn – Huyện Đơn Dương lâu nay nông dân chủ yếu sản xuất rau. Thế nhưng hoa cúc trồng ở đây lại được đánh giá cao về chất lượng và đáp ứng được yêu cầu của đối tác xuất khẩu .Các đơn vị xuất khẩu thường chọn cúc đóa làm mặt hàng chủ lực thì anh Võ Quốc Khoa đã tiên phong trong xuất khẩu hoa cúc chùm sang thị trường Úc và Nhật Bản.

Hướng đi này đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. 
 

 
 Năm 2016, anh Võ Quốc Khoa quyết định chuyển công việc từ một doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, xuất khẩu hoa lớn trong nước về lập công ty riêng tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương. Với 22 năm tích lũy kỹ thuật điều hành sản xuất và nghiên cứu, đánh giá, kết nối thị trường, anh Khoa chuyển đổi ban đầu 1 ha diện tích đất trồng cỏ kết hợp với nuôi bò sữa sang đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính trồng hoa cúc chùm xuất khẩu sang Úc và Nhật. Chuyến hàng đầu tiên với 25.000 cành hoa cúc chùm 4 màu trắng, đỏ, hồng, vàng xuất khẩu sang Nhật đã được tiếp nhận và đánh giá tích cực từ đối tác. Và tới nay, công ty Đà Lạt Evergreen do anh Võ Quốc Khoa thành lập là đơn vị dẫn đầu trong xuất khẩu hoa cúc chùm sang thị trường Nhật.
 

 
Với diện tích 8 ha nhà kính đầu tư theo quy trình công nghệ cao tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, Công ty TNHH Dalat Evergreen đạt tổng sản lượng xuất khẩu hàng năm khoảng hơn 10 triệu cành hoa cúc chùm, trừ mọi chi phí, nhân công, khấu hao tài sản cố định, lợi nhuận hơn 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Trong đó có 1 ha được bố trí các khu vực sản xuất giống hoa cúc bản quyền nhập khẩu từ Hà Lan để nhân rộng canh tác tại khu vực của công ty theo hình thức cuốn chiếu. Từng luống cây hoa cúc giống và cây hoa cúc thương phẩm trong nhà kính được chăm sóc bởi hệ thống tưới nước phun mưa từ bên trên; hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với châm phân từ bên dưới dẫn đến cắm vào từng nhành rễ cây để đảm bảo thời gian một vụ hoa từ nhân giống đến chăm sóc và thu hoạch khoảng 13 tuần. 
Là doanh nghiệp đầu tiên ở huyện Đơn Dương sản xuất và xuất khẩu hoa cúc, công ty Dalat Evergreen hiện đang liên kết với các nông hộ tại địa phương để mở rộng sản xuất, xuất khẩu hoa các theo quy trình công nghệ với nhiều giải pháp sản xuất hiện đại, bền vững.
 

 
Để có thể sản xuất, xuất khẩu hoa cúc sang thị trường khó tính Úc và Nhật, đơn vị đã đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công gồm “khởi đầu hoàn hảo, hành trình tối ưu và kết thúc mĩ mãn”. Đây là những kinh nghiệm được đúc kết qua các giai đoạn cần thực hành hiệu quả như: Dinh dưỡng hợp lý; tổng hợp, phân tích và đưa ra quy luật xâm nhiễm, phát tán và tác hại của từng loại sâu bệnh để có phác đồ phòng trừ tương ứng; khi thu hoạch hoa đúng vào thời điểm vừa bung nở đều đặn... Đây cũng là mô hình được hiệp hội Hoa Đà Lạt nhận định là triển vọng để góp phần phát triển rộng lớn hơn những vùng chuyên canh hoa cúc tại các địa phương, qua đó ổn định thị trường đầu ra theo giá trị chuỗi liên kết của Lâm Đồng hiện nay./.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa