Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây khoai tây vụ cuối năm

Thứ tư, 07/12/2022 - 08:51

(Lamdongtv.vn) - Tỉnh Lâm Đồng-trong đó, chủ lực là thành phố Đà Lạt và các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng..., là khu vực trồng khoai tây trọng điểm của cả Miền Nam. Hiện, nhiều nông hộ trong tỉnh đang tập trung chăm sóc cây khoa tây vụ cuối năm

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Khác với nhiều địa phương trong cả nước, nông dân Lâm Đồng canh tác khoai tây quanh năm, với tổng diện tích canh tác giao động từ 1.300 – 1.500ha/năm. Hiện, trồng hoai tây theo hướng CNC tiếp tục được nhiều nông hộ tăng cường. Tuy nhiên, do thời tiết có những biến đổi thất thường: tuần qua, số già nắng trong ngày đã tăng so với tuầ trước đó, nhưng độ ẩm trong đất và trong không khí còn cao, cây khoai tây lại được trồng chủ yếu ngoài trời, nên các loại sâu bệnh gây hại diễn biến phức tạp. Thời điểm này, hàng chục hectars khoai tây bị mốc sương, lỡ cổ rễ; ghẻ cũ, thối ướt củ, sâu đục thân v.v. 
 

 
Mùa này, bên cạnh việc làm đất và chọn giống kỹ càng, bà con nông dân cần trồng khoai tây với mật độ và khoảng cách không quá dầy, dảm bảo thoát nước tốt. Lượng phân bón bình quân cho 1ha  khoai tây dao động từ 15 - 20 tấn phân chuồng loại mục; Đạm urê: 250 - 300 kg; Lân supe: 350 - 400 kg; Kali clorua: 150 - 200 kg. Tùy thuộc vào chất đất, bà con  có thể điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Thường xuyên kiểm tra vườn và tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (như: sử dụng giống kháng bệnh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kỹ thuật làm đất, bón phân, luân xen canh cây trồng hợp lý, vệ sinh đồng ruộng...). Dùng các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ theo đúng hướng dẫn trên bao bì của mỗi thuốc. Chú ý sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng (tức là đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng nồng độ, liều lượng). 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa