Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ năm, 12/01/2023 - 13:33

(Lamdongtv.vn) - Sâu keo mùa thu là một trong những đối tượng gây hại phổ biến trên cây bắp ở Lâm Đồng (chủ yếu là sâu keo mùa thu và sâu cắn lá…) Vụ Đông Xuân 2023, toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 500 ha bắp được trồng tập trung tại các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương v.v.

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
 
Khác với nhiều địa phương trong cả nước, ND Lâm Đồng trồng bắp quanh năm. Ngoài những diện tích bắp lấy trái, thì nhiều nông hộ trồng bắp phục vụ nhu cầu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sữa ở địa phương. Đặc biệt trong những tháng gần đây, do giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên bà con ND Lâm Đồng chú trọng đến việc trồng xen cây bắp tại những khu vực phù hợp, để vừa có thu nhập, vừa thực hiện có hiệu quả giải pháp luân canh cây trồng khác họ.
Những tuần gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa xen kẽ, nhiều đối tượng gây hại cây bắp (chủ yếu là sâu keo mùa thu và sâu cắn lá…) diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong tuần qua, tại các huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, hơn 35 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại. Trong đó, có 4ha nhiễm nặng.
Với hình thái thời tiết như hiện nay, bà con ND cần bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại để có giải pháp quản lý phù hợp. Nhất là với đối tượng sâu keo mùa thu, bà con cần áp dụng giải pháp tổng hợp, như: làm sạch cỏ dại xu
ng quanh vườn để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; Làm đất, phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn bắp 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Bà con ND có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, phun khi sâu còn tuổi nhỏ và cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa