Tin tức

Hoa Lay Ơn Định An - trúng mùa bội thu

Thứ năm, 19/01/2023 - 07:11

(Lamdongtv.vn) - Đến hẹn lại lên, Làng hoa layơn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng trong những ngày qua đã nhộn nhịp vào chính vụ thu hoạch hoa phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023.Hàng triệu cành hoa đang được nông dân tất bật vận chuyển đưa đến nhiều vùng miền trong cả nước.

 Đây cũng là vụ cao điểm hoa Tết ở vùng chuyên canh hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. 
 

 
Dọc theo tuyến quốc lộ 20 đi qua làng hoa Hiệp An, huyện Đức Trọng, hàng trăm vựa thu mua, đóng gói hoa làm cho không khí Tết càng thêm đến gần. 
Tại các nhà vườn, người nông dân cùng thương lái đang tất bật thu hoạch, vận chuyển đóng gói hoa lên xe đông lạnh để kịp cho những chuyến xe chuyển đi thị trường phía Bắc và các tỉnh miền Trung. Khảo sát tại một số nhà vườn, mấy ngày nay giá hoa đang duy trì mức ổn định, dao động từ 32 đến 50.000 đồng/bó 10 cành, tuỳ từng loại và màu sắc, cao điểm trong 2 ngày qua, nông dân Hiệp An vui mừng vì giá đã lên từ 60 đến 70 ngàn đồng/ bó 10 cành. 
 

 
Chị Đinh Thị Tưởng ngụ thôn Định An, Hiệp An cho biết, năm nay gia đình xuống giống 7.000m2 hoa hoa lay ơn các loại tới thời điểm này chị đang thuê nhân công thu hoạch cao điểm. Mặc dù số lượng cây bị bỏ đi khá nhiều so với mọi năm nhưng với mức giá ổn định như hiện nay, gia đình chị vẫn có thể thu về khoảng 50 triệu triệu đồng/1.000m2 khi đã trừ hết các chi phí nhân công, chăm sóc. Nhiều nông hộ trồng hoa Lay ơn còn cho biết, năm nay, do lo ngại trượt giá như các năm trước, nhiều người trồng hoa không dám đầu tư, việc chuẩn bị củ giống cũng cầm chừng. Do vậy nguồn hàng giống thiếu hụt. Tuy vậy, nhiều nông hộ khác đã mạnh dạn đầu tư, xuống giống với số lượng lớn. Với giá cả tăng như hiện nay, nông dân Hiệp An hứa hẹn 1 mùa bội thu, có cái tết đầm ấm và no đủ. 
Vụ hoa tết năm nay toàn xã Hiệp An xuống giống hơn 160 ha hoa lay ơn, với sản lượng khoảng 320 triệu cành. Năm nay do thời tiết có nhiều thay đổi và sâu bệnh nên hầu như các vườn đều bị giảm sản lượng khoảng 20% nên ảnh hưởng đến nguồn cung cấp hoa cho thị trường. 
 

 
Do diện tích và sản lượng giảm, một số chủ vựa thu mua hoa chủ yếu dọc Quốc lộ 20 trên địa bàn xã Hiệp An không đủ sản lượng lay ơn để đáp ứng cho các đơn hàng ra các tỉnh miền Bắc. Với tình hình trên, theo dự đoán của người dân, giá hoa ngày cận tết sẽ tăng thêm khi các thương lái thu mua hoa vận chuyển tới thị trường miền Trung và miền Nam.  Thời tiết thuận lợi, cây hoa phát triển tốt và nở đúng dịp Tết là điều mà nông dân Đức Trọng phấn khởi. Với giá cả đang biến động tăng từng ngày như hiện nay là mong ước một mùa vụ Tết bội thu của người trồng hoa Lay ơn ./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa