Tin tức

Đam Rông: Làm giàu từ trồng ớt ngọt trong nhà kính

Thứ ba, 14/02/2023 - 09:18

(Lamdongtv.vn) - Trước thực tế sản xuất nông nghiệp theo cách truyền thống năng suất và thu nhập thập, từ năm 2018 tới nay, nhiều nông dân ở huyện Đam Rông đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm, đầu tư nhà kính, nhà lưới chuyển từ các loại cây như cà phê, bắp, đậu, dâu tằm sang trồng rau màu.

Hướng đi này đã giúp nhiều nông hộ thu nhập cao, đổi đời trở nên giàu có. 
 

 
 Sau nhiều năm trồng caphe nhưng hiệu quả kinh tế thấp, năm 2018 gia đình anh Phí Văn Thìn ở thôn Trung Tâm xã Phi Liêng, huyện Đam Rông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng nhà kính và chuyển sang trồng cây ớt ngọt. Nhờ khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vườn ớt ngọt phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng sản phẩm đảm bảo. Bình quân mỗi năm khu vườn 1ha cho thu từ 150 đến 180 tấn ớt quả. Với mức giá bán giao động từ 20 tới 30 ngàn đồng 1kg, gia đình anh Phí Văn Thìn thu về từ 3 tới 4 tỷ đồng, cao gấp khoảng 20 lần do với sản xuất caphe. Từ chỗ mong làm đủ ăn, sau hơn 4 năm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mô hình nhà kính trồng ớt ngọt đã giúp nông dân Phí Văn Thìn trở thành triệu phú. 
Ông Phí Văn Thì, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông nói: Thấy ở đây có thể sản xuất công nghệ cao được nên đã quyết định tìm hiểu cách làm và chuyển đổi từ các cây trồng truyền thống sang đầu tư trồng ớt ngọt. đầu tư thì cũng cao thật nhưng mà sau thời gian trồng thì mình em thấy không có cây nào ở đây từ cà phê cho tới dâu tằm đều không ăn thua so với cây ớt ngọt này. Và cũng đã quyết định thành lập tổn sản xuất để mình cùng bao tiêu sản phẩm cho người dân qua đó giúp họ nâng cao thu nhập. 

Nhận thấy việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là mô hình trồng ớt ngọt trong nhà kính mang lại hiệu quả kinh tế cao, khoảng 3 năm trở lại đây đã có khoảng 30 nông hộ khác trên địa bàn huyện Đam Rông cũng đã tiếp cận với hướng đi này. Nhà trồng ít thì vai ba sào, nhiều có thể lên tới vài ba ha mỗi hộ. Ngoài được chỉ dẫn kỹ thuật từ những gia đình đi trước, những nông hộ làm sau còn được tham gia vào các tổ sản xuất hoặc hợp tác xã nên tất cả sản phẩm đầu ra đều được nhận bao tiêu. Đến nay 100% hộ sản xuất ớt ngọt trong nhà kính ở huyện Đam Rông đều có thu nhập cao hơn nhiều lần các loại cây trồng truyền thống của địa phương. 
 

 
Anh Nguyễn Văn Trắc, xã Phi Liêng huyện Đam Rông cho hay: Đầu tư thì cao nhưng mà sản xuất cây này nó hiệu quả hơn hẳn. làm thì nó cũng không khó lắm. Cứ tính 1 sào một năm trên dưới 20 tấn quả mà nhân cho giá 20 tới 30 ngàn đồng mỗi kg thì mình thấy nó rất là tốt. Mà việc bán sản phẩm cũng rất tốt, mình làm thì có doanh nghiệp và hợp tác xã mua. 

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đam Rông cho biết: Để thực hiện việc nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao thì chúng tôi cũng tích cực tham mưu đẩy mạnh chuyển đổi mô hình sản xuất. Trong đó hình thành khu vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Phi Liêng, Đạ K’Nàng. Phòng nông nghiệp thì cũng hỗ trợ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, lồng ghép các chương trình để bà con có điều kiện chuyển sang sản xuất công nghệ cao, sản xuất trong nhà kính từ đó nâng cao thu nhập. 
 

 
Mặc dù tổng chi phí chi phí đầu tư khá cao, mỗi ha lên tới hơn 4 tỷ đồng, tuy nhiên nhờ hiệu quả cao kinh tế cao, cây trồng ít sâu bệnh… nên đến nay nông dân huyện Đam Rông đã đầu tư được khoảng 20ha tập trung ở khu vực 2 xã Phi Liêng và Đạ K’nàng. Ngành nông nghiệp huyện địa phương cũng đang khuyến khích và hỗ trợ các gia đình có điều kiện mạnh dạn tiếp tục mở rộng các mô hình đã có và phát triển mới các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất trong nhà kính để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đây đang được xem là hướng đi mới giúp ngành nông nghiệp địa phương phát triển ổn định bền vững./.
 

 
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa