Tin tức

Khẳng định thương hiệu bưởi da xanh Đạ Tẻh

Thứ sáu, 17/02/2023 - 09:25

(Lamdongtv.vn) - Ở Lâm Đồng mỗi địa phương được biết đến bởi loại trái cây đặc sản gắn với vùng đất như huyện Đạ Huoai có trái sầu riêng hay Đà Lạt có trái hồng giòn, ngọt lịm thì huyện Đạ Tẻh lại được biết đến vùng trồng bưởi da xanh nức tiếng

Chính điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi cho cây bưởi sinh trưởng những người nông dân ở đây đã phát triển và xây dựng thương “Bưởi da xanh Đạ Tẻh” đạt chuẩn OCOP 4 sao và từng bước khẳng định thương hiệu. 
Gia đình anh Phạm Văn Xã là một trong những nông hộ trồng bưởi da xanh lớn nhất nhì ở khu vực thôn 6, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh với diện tích 4 ha. Không chỉ tìm được nguồn giống chất lượng, mà quy trình trồng bưởi được anh Xã áp dụng công nghệ để tối ưu năng suất chất lượng trái bưởi. Gia đình anh đầu tư hệ thống tưới hiện đại cho đến việc tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho cây.  Nhờ vậy chất lượng trái bưởi của gia đình anh được đánh giá cao về chất lượng quả và xuất  bán với giá ổn định cho hệ thống các siêu thị trong nước.

Được thiên nhiên ưu đãi với những điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai màu mỡ, huyện Đạ Tẻh hiện có rất nhiều ưu thế để phát triển sản xuất hàng hóa đối với cây bưởi da xanh. Một ưu điểm khác của loại cây này là dễ trồng, chi phí đầu tư thấp hơn cây sầu riêng khoảng 200 triệu đồng/ha, quả bưởi có thể bảo quản được với thời gian khá lâu, ít bị hao hụt trong quá trình vận chuyển, giá cả thường xuyên ổn định ở mức cao nên lợi nhuận đem lại cho người trồng hiện khá cao, nhờ đó bà con nông dân phấn khởi và không ngừng mở rộng diện tích.

Hiện nay trên địa bàn xã Mỹ Đức huyện Đạ Tẻ thành lập HTX trồng bưởi da xanh. Hiện tại, với diện tích xấp xỉ 10 ha, bưởi của các thành viên HTX chưa đủ cung ứng cho thị trường nội địa. Đặc biệt trái bưởi được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao có tem truy xuất nguồn gốc và được cung cấp vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng trái cây sạch, từ nền tảng sản phẩm chất lượng, HTX đã đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, chuẩn bị canh tác bưởi đúng tiêu chuẩn với hi vọng đưa được loại trái ngọt sang thị trường cao cấp.

Theo thống kê toàn huyện Đạ Tẻh hiện có khoảng 350 ha bưởi da xanh, năng suất thu hoạch đạt từ 15 – 20 tấn/ha/năm, phân bố đều ở các địa phương. Bưởi da xanh trồng tại Đạ Tẻh có hình thái quả tương đối đồng đều, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Bưởi da xanh hiện nay đang là sản phẩm rất phổ biến ở nơi đây và thậm chí còn trở thành cây làm giàu chủ lực của bà con địa phương..Bên cạnh việc đạt chứng nhận Ocop 4 sao, huyện Đạ Tẻ còn tập trung đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Bưởi da xanh Đạ Tẻh” nhằm khẳng định giá trị, chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế cho bưởi da xanh của người dân nơi đây./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa