Tin tức

Lâm Đồng nỗ lực kéo giảm các loại tội phạm

Thứ bảy, 25/02/2023 - 07:19

(Lamdongtv.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Hiệp - Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 12 huyện, thành tổng kết công tác phòng chống tội phạm năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh

Cùng dự có lãnh đạo Công an tỉnh,  và các sở, ban ngành liên quan
 

 
Trong năm 2022, các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và  trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch vừa phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, tình hình ANTT trong năm 2022 luôn được đảm bảo giữ vững ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Năm 2022, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch mở 4 đợt cao điểm tấn công tội phạm để chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh đồng loạt ra quân tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm đảm bảo ANTT trong các dịp lễ, tết, trong các sự kiện chính trị lớn.

 
Tội phạm về TTXH trong năm 2022 giảm hơn 12%, tỷ lệ điều tra khám phá án chung cao, đạt 89%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng khám phá 99%; công tác đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy, tham nhũng, kinh tế, môi trường được chú trọng, đạt nhiều kết quả tích cực; khai thác, vận hành có hiệu quả hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Căn cước công dân. Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030... được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được triển khai trên diện rộng.Công tác phối hợp quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ số người nghiện, người sử dụng ma túy, đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, số tù tha đã được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.
 

 
Hội nghị cũng dành thời gian để các địa phương trình bày một số tham luận về tình hình và giải pháp phòng ngừa tội phạm trên địa bàn như: Phòng ngừa tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên; tội phạm về ma tuý, tình hình sử dụng chất kích thích trong các cơ sở lưu trú; Bố trí kinh phí phòng chống tội phạm; công tác phòng chống mua bán người; công tác cai nghiện ma tuý…. Trong năm 2023, ban chỉ đạo 138  tỉnh Lâm Đồng  đặt ra mục tiêu thực hiện các giải pháp kéo giảm tội phạm , đảm bảo 100% các tin  tố giác tội phạm được tiếp nhận, xử lý, tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%. Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%,  riêng các loại tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100% tổng án khởi tố.
 

 
Kết luận hội nghị, ông  Võ Ngọc Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các sở, ban, ngành địa phương trong năm 2022; và nhấn mạnh có 4 nhóm công tác mà năm 2022 tỉnh đã đạt được trong công tác phòng chống tội phạm. Đồng thời cũng nêu những hạn chế, bất cập cần khắc phục trong năm 2023 như: phương pháp tổ chức các hoạt động tuyên truyền còn hạn chế; phương pháp đeo bám vận động, xử lý các vụ việc nghiêm trọng còn chưa tốt; tình hình phạm tội về buôn bán hàng gian, hàng giả, sử dụng ma tuý… còn xảy ra những vấn để kéo dài, gây bức xúc; vi phạm về phòng chống cháy nổ, an ninh trậ tụ ở các cơ sở lưu trú vẫn còn xảy ra…Trong thời gian tới, PCT UBND tỉnh đề nghị cần nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống tội phạm; đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, lấy cơ sở là địa bàn trọng tâm tập tring các biện pháp phòng, chống tội phạm; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, không để xẩy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm… 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bảo Lâm tập trung các giải pháp để giữ rừng

Lamdongtv.vn - ​Dù có nhiều giải pháp quản lý, tuy nhiên trên địa bàn huyện Bảo Lâm thời gian qua vi phạm Luật lâm nghiệp vẫn diễn ra khá phức tạp, cần giải pháp đồng bộ để bảo vệ. Ngoài trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền, địa phương đã phát huy vai trò hộ nhận khoán, người dân sống gần rừng đoàn kết để giữ rừng, nhất là vào thời điểm cuối năm.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa