Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây rau màu

Thứ hai, 27/02/2023 - 09:04

(Lamdongtv.vn) - Nhiều nhà vườn trồng các loại rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang tập trung canh tác vụ Đông Xuân. Năm nay, thời tiết có nhiều diễn biến thất thường: bên cạnh một số cơn mưa trái mùa, thì nhiều thời điểm, nhiệt độ trong ngày xuống thấp…

 Điều đó đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của các loại rau, củ, quả - nhất là với những diện tích canh tác ngoài trời. 
 
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Hiện nay, tuy là những tháng mùa khô, nhưng độ ẩm trong đất và trong không khí còn khá cao. Một số thời điểm còn xuất hiện sương mù và mưa trái mùa… Các loại rau, củ, quả được canh tác chủ yếu ngoài trời, nên hình thái thời tiết nói trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại bùng phát, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chỉ tính trong tuần qua, nhiều diện tích rau, củ, quả bị các loại sâu, dịch, bệnh gây hại. Phổ biến là Bệnh xoăn lá virus, mốc sương, đốm đen… gây hại mạnh trên rau họ cà, ruồi đục lá. Ngoài ra, sâu tơ, bọ nhảy, bệnh sưng rễ, thối nhũn, thối hạch, cháy lá tương đối phổ biến trên rau thập tự.
Thời điểm này, bà con nông dân nên thường xuyên thăm vườn, tăng cường phân bón hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học để hạn chế tình trạng đất bị bạc màu, thoái hóa. Nên đẩy mạnh áp dụng giải pháp phòng trừ tổng hợp - IPM. Nếu phải sử dụng các loại thuốc BVTV để quản lý các loại dịch hại trong vườn, bà con cần áp theo phương pháp “4 đúng” (tức là Đúng thuốc - Đúng liều - Đúng lúc - Đúng cách). 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa