Tin tức

Đắk Lắk :Đẩy mạnh áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm

Thứ tư, 15/03/2023 - 08:06

Đắk Lắk đang bước vào cao điểm của mùa khô, nhu cầu cung cấp nước cho các loại cây trồng tăng cao. Hiện các địa phương đang triển khai, nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm. Đây là một trong những giải pháp nhằm hiệu quả nâng cao giá trị sản xuất và ứng phó với thực trạng thiếu nước trong mùa khô

Đây là một trong những giải pháp nhằm hiệu quả nâng cao giá trị sản xuất và ứng phó với thực trạng thiếu nước trong mùa khô

 
Trước đây, vườn rau của gia đình anh Đoàn Văn Trung, ở xã Ea Drông, huyện Cư M’gar sử dụng tưới nước theo phương thức truyền thống, không chỉ tốn công, lượng nước thất thoát nhiều nước, mà chi phí sản xuất cũng tăng cao. Năm 2021, anh Trung áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm bằng hệ thống nhỏ giọt trên toàn bộ diện tích cây trồng hiện có. Nhờ đó lượng nước tiết kiệm được khoảng 50%, giúp đưa lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã được hòa tan thẩm thấu vào rễ cây trồng, giúp cây hấp thu nhanh hơn. Nhờ đó, lợi nhuận cũng tăng lên đáng kể.
 

 
Từ năm 2019, gia đình ông Phạm Ngọc Hà, cũng ở xã Ea Drông đã đầu tư, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho toàn bộ khu vườn của gia đình. Nhờ áp dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt, trong những năm qua, diện tích cây trồng của gia đình ông Hà không bị ảnh hưởng của hạn hán mà còn tiết kiệm được 50% lượng nước tưới, giảm nhân công lao động. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cũng giúp hạn chế được tình trạng xói mòn đất, giữ độ ẩm lâu cho đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn so với cách tưới, bón truyền thống. 
 

 
Hiện nay, Đắk Lắk đã có gần 65 ngàn ha cây trồng các loại,  được nông dân áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước như tưới phun mưa tại gốc, nhỏ giọt, trong đó có 57.500 ha cà phê và hồ tiêu. Để mô hình tưới tiết kiệm nước ngày càng được nhân rộng hơn, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ngành chức năng liên quan nghiên cứu, ứng dụng triển khai xây dựng, đánh giá, lựa chọn phổ biến nhân rộng các giải pháp kỹ thuật tưới phù hợp với các đối tượng cây trồng, điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác, sử dụng nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. 
 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa