Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc chanh dây

Thứ hai, 13/03/2023 - 08:50

(Lamdongtv.vn) - Cây chanh dây (hay còn gọi là cây mác-mác v.v.) Để có được 1 vườn chanh dây đạt cả năng suất lẫn chất lượng trong thời điểm thời tiết có những thay đổi thất thường như hiện nay, bà con nông dân phải lưu ý đến nhiều vấn đề liên quan. Thực tế cho thấy, thời điểm này, rất nhiều vườn chanh dâu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị bã trầu, héo rũ, đốm xanh, héo nâu, thối rễ

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Chanh dây có tính năng: ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa v.v. Chính những lợi ích đó mà diện tích chanh dây ở Lâm Đồng ngày một nhiều: Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 1.500 ha chanh dây. Thông thường, sau từ 4 đến 5 tháng đầu tư chăm sóc, cây chanh dây chính thức đi vào giai đoạn kinh doanh với năng suất đạt bình quân từ 35 đến 40 tấn/ha/năm.
Nhiều nhà vườn trồng chanh dây thừa nhận, để có được 1 vườn chanh dây đạt cả năng suất lẫn chất  lượng là không hề hơn giản, đòi hỏi ngoài nguồn giống chất lượng, việc đầu tư, chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại trong vườn phải khoa học. Thực tế cho thấy, thời điểm này, rất nhiều vườn chanh dâu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị bã trầu, héo rũ, đốm xanh, héo nâu, thối rễ… Đây là những đối tượng gây hại không mới, nhưng để quản lý hiệu quả, tránh tái đi tái lại là rất khó khăn, nhất là với những diện tích trồng chanh dây chuyên canh.
Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng chanh dây là từ 15-300C, nền nhiệt ấm, đầy đủ ánh sáng. Chanh dây ưa độ ẩm cao, nên bà con cần đảm bảo tưới đủ nước để cây phát triển, đặc biệt là trong những tháng hanh khô, độ ẩm thấp. Nếu gặp tình trạng thiếu nước, cây chanh dây sẽ đồng loạt bị rụng hoa, rụng quả hoặc quả sẽ bị teo khô, rút hết nước và mất hoàn toàn giá trị sử dụng sau thu hoạch. Bà con có thể làm giàn cho chanh dây theo nhiều kiểu khác nhau như: giàn truyền thống, giàn chữ T, chữ A, giàn thẳng đứng… Loại giàn leo nên thích hợp với tùy từng loại địa hình hoặc quy mô trồng để tạo độ thông thoáng, giúp cây phát triển tốt. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng mà bà con có giải pháp bón phân phù hợp. Trong quá trình chăm sóc, bà con cần vệ sinh vườn, cắt tỉa lá già, lá bệnh, thu gom những trái rơi rụng đem chôn, có khử trùng bằng vôi. Do mỗi vụ chanh dây thường kéo dài 12 tháng, nên bà con nên đầu tư theo hướng hữu cơ để bền đất bền cây.
 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa