Tin tức

Kỳ 3 - Lâm Đồng: Đầu tư công tạo đột phá cho phát triển

Thứ bảy, 01/04/2023 - 07:36

(Lamdongtv.vn) - Với quan điểm; Chỉ đạo xuyên suốt, bám sát thực tế để nắm tình hình. Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có nhiều đợt kiểm tra ở cơ sở. Qua đó giúp địa phương nhanh chóng tháo gỡ các “điểm nghẽn”.

Tuy nhiên, để về đích đúng kế hoạch mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đề ra, hơn bao giờ hết, các cấp, ngành phải thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện.


 

 
Tại các Hội nghị đánh giá KTXH, ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, khẳng định: Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hàng đầu để thúc đẩy nền kinh tế. Do đó, những ngày đầu, tháng đầu, tất cả các ngành, các địa phương phải xem đó là yêu cầu trên hết, trước hết, ưu tiên tạo độ phá cho nhiệm vụ này. 
 

 
Không dừng lại ở khẩu hiệu, thực tế sinh động nhất được khẳng định ngay đầu năm Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành chương trình hành động, công điện và nhiều văn bản chỉ đạo điều hành cho đầu tư công với mức thời gian, lộ trình cụ thể ở từng giai đoạn. Đối với công tác phân bổ vốn, cũng được giao các ngành liên quan triển khai, trong đó ưu tiên cho công trình trọng tâm, trọng điểm và các dự án hoàn thành của năm 2022. Về công tác kiểm tra, giám sát phải luôn thường xuyên, kịp thời; quan tâm, đôn đốc nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ.
 

 
Chấp hành chỉ đạo của tỉnh, những dự án lớn, công trình trọng điểm của tỉnh đã khởi đông theo đúng nhịp độ. Song song với hoàn thiện các thủ tục, đẩy nhanh chủ trương đầu tư, những công trình triển khai cũng tạo nên khí thế mới, nhộn nhịp trên những công trường. Đối với các địa phương, song hành với công tác chỉ đạo cũng nhìn nhận rõ trách nhiệm của từng đơn vị để đổi mới điều hành. 
Nhắc lại những chỉ đạo của người đứng đầu UBND tỉnh, tại các buổi kiểm tra vừa qua, ông Trần Văn Hiệp, nêu quan điểm, kiểm tra là khâu then chốt, đó là nhiệm vụ chính trị, nhưng các ngành, địa phương cũng cần nhìn nhận rõ đâu là kinh nghiệm, đâu là hạn chế, vướng mắc năm qua do đâu, vì đâu để khắc phục. Đối với đầu tư công, noài bảo đảm mặt bằng, vận động nhân dân hiến đất cho nước xây dựng hạ tầng, quan điểm của tỉnh từ nay và sắp tới, trong đầu tư công phải ưu tiên cho, tập trung cho những công trình thiết yếu; đầu tư không chia nhỏ vốn, không dàn trãi.

 

 
Năm 2023, là năm bản thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Kết hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2021 – 2026. Dự báo tình hình trong nước tiếp tục khó khăn. Bên cạnh thời cơ, thuận lợi, thách thức vẫn đan xen. Trong bối cảnh đó, đẩy nanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, tạo sự lan tỏa, dẫn dắt và định hướng vốn đầu tư toàn xã hội. Vì vậy, chúng ta luôn mang bao hy vọng, kỳ vọng tầm nhìn, tư duy đổi mới của lãnh đạo tỉnh; sự vào cuộc của ngành, địa phương, nhiệm kỳ mới, năm mới, và sự quyết liệt của ngày đầu, tháng đầu, Lâm Đồng sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề./.
 

 
Mạnh Thành - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa