Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây café

Thứ sáu, 21/04/2023 - 10:19

(Lamdongtv.vn) - Café hiện là loại cây trồng chủ lực ở khu vực Tây Nguyên. Riêng tại Lâm Đồng, diện tích loại cây CN dài ngày nói trên là gần 173.000 ha, được thâm canh chủ yếu tại thành phố Bảo Lộc và các huyện: Di Linh, Bảo Lâm, Lâm Hà v.v.

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Cũng như nhiều địa phương ở khu vực Tây nguyên, phần lớn diện tích café Lâm Đồng đang trong giai đoạn nuôi trái non. Đây là giai đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng trái về sau. Bởi vậy, bà con ND đang tăng cường nhiều giải pháp đầu tư, chăm sóc cây trồng. 
Thời điểm này, bà con cần thường xuyên thăm vườn. Để hạn chế rụng trái non, ND cần bón phân cân đối, hợp lý nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng theo từng giai đoạn và mức năng suất của vườn cà phê. Sử dụng phân bón vô cơ kết hợp với phân hữu cơ là giải pháp quản lý dinh dưỡng phù hợp trong bối cảnh hiện nay, không những góp phần cải thiện độ phì nhiêu đất, hạn chế thất thoát dinh dưỡng, tăng hệ số sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm thiểu khí phát thải nhà kính mà còn giúp cây cà phê sinh trưởng khỏe, năng suất cao và ổn định. Để đảm bảo cung cấp được lượng dinh dưỡng cân đối, đầy đủ nhằm hạn chế rụng trái non trên cây cà phê, bà con cần lưu ý sử dụng các loại phân bón chuyên dùng theo giai đoạn. Cần bón phân theo nguyên tắc "4 đúng, 1 không" (đúng loại phân, đúng lượng, đúng thời điểm, đúng kỹ thuật; không bón đón mưa) để đảm bảo cho cây cà phê hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất, hạn chế được sự thất thoát, tăng hiệu quả sử dụng, đây là cơ sở khoa học của việc tiết kiệm chi phí đầu tư phân bón. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa OK