Tin tức

Phát triển bền vững sầu riêng Đạ Huoai

Thứ bảy, 06/05/2023 - 08:20

(Lamdongtv.vn) - Đạ Huoai được xem là thủ phủ sầu riêng của Lâm Đồng với thương hiệu sầu riêng địa phương được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên, để bảo vệ, phát huy giá trị thương hiệu sầu riêng địa phương, nông dân Đạ Huoai cũng gặp không ít thách thức, cần có một giải pháp đồng bộ để thương hiệu sầu riêng Đạ Huoai phát triển bền vững


 
HTX sầu riêng Phước Trung, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai là một trong số ít HTX của Lâm Đồng đã tự bảo vệ và được cấp mã vùng trồng mà không cần sự hỗ trợ của một đơn vị bên ngoài. Có được kết quả đó là nhờ trong thời gian qua, HTX đã ứng dụng quy trình sản xuất sạch, theo hướng hữu cơ với năng suất, chất lượng sầu riêng vượt trội. Tuy nhiên, nông dân ở đây cũng đang phải đối mặt với một số sâu bệnh hại sầu riêng mà chưa có giải pháp phòng trừ hiệu quả.
 

 
Cũng là một HTX sản xuất sầu riêng lâu năm tại Huyện Đạ Huoai, HTX Đạ M’ri luôn định hướng cho nông dân sản xuất sạch, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để chăm sóc sầu riêng nhằm đảm bảo chất lượng và hạn chế sâu bệnh hại. Vì vậy trong nhiều năm qua loại trái cây này của đơn vị luôn được bao tiêu với giá ổn định. HXT xác định dù xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa thì việc xây dựng mã vùng trồng và nâng cao chất lượng sầu riêng  là mục tiêu mà đơn vị hướng tới.
 

 
Hiện nay, Đạ Huoai là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích sầu riêng với 5000 ha, sản lượng đạt khoảng 30 ngàn tấn/1năm. Địa phương có khoảng 800ha sầu riêng được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng phục vụ xuất khẩu. Đạ Huoai cũng là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh  về diện tích cấp mã vùng trồng cho sầu riêng với những cách làm hiệu quả, thiết thực đến từng nông hộ.
 

 
Cùng với việc xây dựng các mô hình, chuỗi liên kết sản xuất sầu riêng hữu cơ, ngành nông nghiệp huyện Đạ Huoai cũng lên kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia xúc tiến thương mại nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Điều này giúp các sản phẩm sầu riêng hữu cơ có cơ hội tìm kiếm, mở rộng thị trường. Ngoài ra, để chăm sóc, nâng cao chất lượng sầu riêng, ngành nông nghiệp địa phương cũng đã có các chương trình hỗ trợ kỹ thuật đến nông dân. Đồng thời nông dân Đạ Huoai cũng tích cực học hỏi, tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật để không ngừng đưa hương sầu riêng Đạ Huoai bay xa.
 
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa