Tin tức

Đà Lạt: Tìm giải pháp giảm thiểu nhà kính

Thứ ba, 30/05/2023 - 08:44

(Lamdongtv.vn) - Hiệp hội Hoa Đà Lạt phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức Tọa đàm “Phổ biến Quyết định số 178 của UBND tỉnh Lâm Đồng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu nhà kính trồng hoa tại Đà Lạt đến năm 2030”

Tham dự gồm các thành viên Hiệp hội Hoa Đà Lạt, đại diện Hội Nông dân các phường, xã, các làng hoa trên địa bàn TP Đà Lạt. 

 

 
theo Quyết định 178 của UBND tỉnh từ nay đến năm 2025 vùng nội ô TP Đà Lạt gồm 10 phường từ phường 3 đến phường 12 giảm tỷ lệ diện tích nhà kính từ 5% đến 20% .  Và đến năm 2030 cơ bản Đà Lạt không còn nhà kính. Mục tiêu chung của thành phố Đà Lạt là chuyển dần sang phát triển các vùng nông nghiệp đô thị, cảnh quan, sinh thái, tuần hoàn, hữu cơ, công nghệ cao gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường, đảm bảo lợi ích kinh tế cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Được biết, Đà lạt dẫn đầu cả tỉnh về diện tích nhà kính với 2.500 hecta , trong đó có 1.700 hecta trồng hoa, sản lượng đạt khoảng 1,5 tỷ cành hoa/năm, còn  lại trồng các loại rau màu khác, đạt doanh thu khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm.  Tuy nhiên, việc phát triển rộng diện tích nhà kính đã ảnh hưởng xấuđến mỹ quan đô thị Đà Lạt, đến khí hậu và vùng sinh thái trên địa bàn. Đây là nguyên nhân địa phương cần có giải pháp giảm thiểu diện tích nhà kính vùng nội ô.
 

 
Buồi tọa đàm  đã đặt ra những thách thức sau khi gỡ bỏ nhà kính  như người sản xuất  phải chuyển đổi giống cây trồng, quy trình, tăng quy mô sản xuất ngoài trời để đảm bảo sinh kế, xây dựng lại thị trường tiêu thụ... Mặt khác, không có nhà kính, rất khó để rau, hoa đạt được tiêu chuẩn về chất lượng, sản lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp CNC. Khó khăn trong việc dịch chuyển vùng sản xuất hoa. Các chuyên gia cũng đã đưa ra các giải pháp bên cạnh việc điều chỉnh quy hoạch sản xuất giảm thiểu nhà kính hàng năm trên từng địa bàn phường cần xây dựng các mô hình canh tác mẫu một số cây trồng ngoài trời có hiệu qua kinh tế tương đương với sản xuất trong nhà kính…
Bên cạnh đó, Lâm Đồng cần đẩy mạnh công tác lai tạo, nhập nội, khảo nghiệm giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; có khả năng thích ứng cao trong điều kiện canh tác ngoài trời, đạt hiệu quả kinh tế cao để chuyển giao cho người dân… Đẩy mạnh và có chính sách hỗ trợ nông dân hoặc liên hộ nông dân thực hiện các mô hình Farmstay, du lịch canh nông, du lịch sinh thái. Đồng thời đề xuất phải thêm chính sách hỗ trợ di dời, tháo gỡ nhà kính, hỗ trợ thiệt hại nhà kính trở thành phế liệu khoảng 40 triệu đồng/sào.
 

 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa