Tin tức

Lâm Đồng: Bảo hiểm nông nghiệp đồng hành và thúc đẩy sản xuất

Thứ năm, 01/06/2023 - 06:46

(Lamdongtv.vn) - Theo Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng hiện nay địa bàn các xã, thị trấn sẽ được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với sản xuất cây cà phê, điều và chăn nuôi trâu, bò.Trong đó, hỗ trợ phí bảo hiểm sản xuất cây cà phê trên 103 xã, thị trấn và 9 huyện trên địa bàn tỉnh;

 Ngày 18/4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 58/2018 về bảo hiểm nông nghiệp, bao gồm các quy định về bảo hiểm nông nghiệp và chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp nhằm khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện bảo hiểm nông nghiệp và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại về tài chính do các rủi ro xảy ra trong quá trình sản xuất. Theo đó, Lâm Đồng cũng có những chính sách cụ thể hướng dẫn, ưu đãi đến từng đối tượng cụ thể và nông dân, doanh nghiệp đang thực sự mong chờ những lợi ích thiết thực từ những chính sách này.
 

 
Ông Nguyễn Phước Hùng ở xã Phước Lộc – Huyện Đạ Huoai là một nông dân trồng sầu riêng lâu năm. Đây là loại cây trồng giá trị kinh tế cao nhưng cũng có mức đầu tư cao đồng thời cũng là loại cây trồng chịu nhiều rủi ro do ảnh hưởng của sâu bệnh hại, thiên tai và sự bấp bênh của giá cả thị trường. Vì vậy, ông Hùng và nhiều nông dân ở đây mong muốn áp dụng các chính sách bảo hiểm nông nghiệp để giảm thiểu những rủi ro cho quá canh tác của mình.

 Theo Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng hiện nay địa bàn các xã, thị trấn sẽ được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với sản xuất cây cà phê, điều và chăn nuôi trâu, bò. Trong đó, hỗ trợ phí bảo hiểm sản xuất cây cà phê trên 103 xã, thị trấn và 9 huyện trên địa bàn tỉnh; Cây điều tại 33 xã, thị trấn thuộc 6 huyện của tỉnh. Còn lại hỗ trợ phí bảo hiểm chăn nuôi bò tại 97 xã, thị trấn và 8 huyện; Chăn nuôi trâu tại 70 xã, thị trấn thuộc 8 huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực và những chính sách ưu đãi từ bảo hiểm nông nghiệp mang lại, nông dân, doanh nghiệp Lâm Đồng mong muốn việc áp dụng vào thực tiễn và việc giải quyết quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm được thuận lợi, chính xác, kịp thời nhằm tạo lòng tin và giảm bớt khó khăn cho người sản xuất nông nghiệp.

Được biết, rủi ro được bảo hiểm hỗ trợ bao gồm: Rủi ro thiên tai, và rủi ro dịch bệnh cũng được quy định cụ thể các loại rủ ro tại Nghị định 58/2018 về bảo hiểm nông nghiệp của Chính phủ. Địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp thuộc các vùng sản xuất chính theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp. Và để bảo hiểm nông nghiệp thực sự mang lại lợi ích và đồng hành cùng sự phát triển của nền nông nghiệp địa phương, Lâm Đồng cần có các giải pháp triển khai, đồng bộ, hiệu quả đồng thời có sự giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi bảo hiểm chính đáng cho các bên tham gia./.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa