Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây họ cà

Thứ năm, 01/06/2023 - 08:35

(Lamdongtv.vn) - Họ cà (gồm: cà chua, ớt, hoai tây…) là nhóm cây trồng được canh tác phổ biến tại Lâm Đồng. Với quy trình chăm sóc ngày càng hoàn thiện, năng suất và chất lượng cây họ cà tại nhiều nông họ đã được cải thiện

Tuy nhiên, trong thời điểm thường xuyên có mưa chiều như hiện nay, các loại cây họ cà rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại sâu, dịch, bệnh gây hại.
 
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Thời điểm này, bên cạnh hàng chục ngàn hectars khoai tây và ớt các loại, nông dân Lâm Đồng đang trồng gần 900ha cà chua. Những diện tích nói trên được SX tại thành phố Dalat và các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà.
Phần lớn các loại cây họ cà được canh tác ngoài trời, nên khi thời tiết có những biến đổi thật thường: mưa nhiều, độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao… đã tạo điều kiện cho các loại sâu, dịch, bệnh gây hại cây trồng. Phổ biến là tình trạng xoăn lá, đốm lá, mốc sương, đốm đen, héo xanh v.v. Chỉ tính trong tuần qua, hàng trăm hectars cây họ cà bị các đối tượng nói trên gây hại, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản. 
Nhiều nhà vườn chuyên canh các loại cây họ cà trong tỉnh khẳng định, những đối tượng gây hại trên đây tuy không mới, nhưng để quản lý hiệu quả, nhất là trong thời điểm hiện nay là chuyện không hề đơn giản.
Trong những tháng mưa nhiều, bà con ND không được để vườn cà chua ứ đọng nước lâu; Tỉa bớt lá chân, lá già đã chuyển vàng để vườn được thông thoáng. Gom lá bệnh tiêu hủy xa vườn trồng hoặc gom tập trung để ủ làm phân hữu cơ. Cây họ cà cần nhiều dinh dưỡng để sinh trưởng. Vì vậy, ND nên bón phân đầy  đủ, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Thường xuyên kiểm tra vườn cây và đo độ pH của đất trồng. Nếu độ pH rơi vào từ  6 đến 6.5, bà con nên bón thêm vôi kết hợp bón thúc. Thời tiết mưa nhiều, ẩm độ trong đất và trong không khí khá cao, bà con chú ý phòng trừ bệnh mốc sương, bệnh virus, thán thư, đốm lá, ruồi hại lá gây hại rau họ cà.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa