Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc đàn gà theo quy trình ATSH

Thứ hai, 05/06/2023 - 09:21

Lamdongtv.vn - Chăn nuôi gia cầm là một trong những lĩnh vực thế mạnh được nhiều nông hộ trong tỉnh đầu tư. Để quản lý dịch bệnh hiệu quả, một trong những giải pháp được ngành NN khuyến khích đầu tư là chăn nuôi an toàn sinh học

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Những tháng đầu năm 2023, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là khoảng 93 triệu 300 ngàn con. Địa bàn chăn nuôi chủ lực là các huyện: Đức Trọng, Lâm Hà... Để ổn định đầu ra, kịp thời nắm bắt những thông tin có liên quan về kỹ thuật chăn nuôi và nhu cầu thị trường, nhiều nông hộ đã ưu tiên liên kết với các doanh nghiệp chăn nuôi gà gia công theo quy trình công nghệ cao.
Những tuần gần đây, thời tiết biến đổi thất thường: tại nhiều địa phương trong tỉnh thường xuyên có mưa chiều, độ ẩm trong không khí tăng cao, biên độ nhiệt trong ngày có sự chênh lệnh lớn… Điều đó đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển con các loại vật nuôi, trong đó có gia cầm. Phổ biến là tình trạng gà bị cúm, hen – CRD, bệnh  hắt hơi - ORT, Bệnh sổ mũi truyền nhiễm – IC v.v. 
Thời điểm này, bà con cần thường xuyên kiểm tra chuồng trại. Khi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, bà con cần lưu ý: Chuồng trại phải thoáng mát, khô ráo sạch sẽ, tránh gió lùa, tránh tác động mạnh. Khu chuồng nuôi phải cách ly với nhà ở, không nhốt chung gà trong khu chuồng nuôi trâu bò, heo, ngan, vịt. Về thức ăn, nước uống: Nuôi gà nhốt hoàn toàn hoặc vừa nhốt vừa thả đều phải cho ăn thức ăn tinh hàng ngày theo nhu cầu dinh dưỡng của từng giống gà, từng lứa tuổi. Không cho gà ăn thức ăn mốc, thiu hoặc thức ăn có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đang bị dịch bệnh. Không dùng thức ăn quá hạn sử dụng. Không để đàn gà uống nước bẩn. Không cho gà uống nước lạnh dưới 80C hoặc nóng quá trên 300C. Hạn chế người và động vật ra vào khu chăn nuôi, dùng lưới ngăn không cho gà tiếp xúc với chim hoang dã. Định kỳ phun thuốc sát trùng trong và xung quanh chuồng nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh cho gà theo quy định.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa