(Lamdongtv.vn) - Dâu tây là loại cây trồng đặc sản thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng. Để nâng cao năng suất và chất lượng dâu tây cung ứng cho thị trường – nhất là trong nhữ tháng cao điểm du lịch hiện nay, nhiều nông hộ đã đầu tư trồng dâu tây theo quy trình NN công nghệ cao, NN thông minh
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Bình quân mỗi năm, bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng thâm canh từ 120-130 ha dâu tây, với sản lượng khoảng 1.500 tấn/năm; năng suất bình quân từ 15 đến 20kg/sào/phiên hái.
Những tuần gần đây, nền nhiệt trong ngày thay đổi thất thường, độ ẩm trong đất và trong không khí tương đối cao, nhiều khu vực còn xuất hiện sương mù vào sáng sớm và chiều tối… Chính vì những nguyên nhân đó mà cây dâu tây ở nhiều nông hộ sinh trưởng và phát triển không đảm bảo, năng suất giảm. Chỉ tính trong tuần qua, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 200 ha dâu tây bị thối quả, bọ trĩ, bọ phấn trắng, sên nhớt, mủ lá, thối đen gốc rễ, nhện đỏ v.v.
Thời điểm này, bà con cần tạo sự thông thoáng cho vườn dâu tây bằng cách tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Chú ý không nên tỉa quá nhiều sẽ mất khả năng quang hợp của cây. Các bộ phận của cây sau khi cắt tỉa cần phải tiêu huỷ ở xa vườn trồng; Đảm bảo mật độ phân tán cây dâu cân đối nên để từ 3-4 thân/gốc. Tùy vào từng loại giống mà chế độ phân bón, giải pháp chăm sóc cây trồng khác nhau. Hạn chế ngập úng đất, ẩm độ gia tăng và rửa trôi phân bón khi mưa kéo dài hay mưa lớn trong vụ hè thu. Thời kỳ kết trái nếu phát hiện quả dị dạng lập tức hải bỏ và giảm bón lượng đạm. Giai đoạn hoa nở rộ tránh phun xịt thuốc sâu bệnh với nồng độ cao….
Thực hiện: Anh Vũ