Tin tức

Trang trại thông minh : Nâng cao giá trị canh tác

Thứ ba, 05/09/2023 - 15:08

(Lamdongtv.vn) - Sản xuất nông nghiệp trong nhà kính đã đem lại hiệu quả canh tác cao. Tuy nhiên, với việc phát triển nhiều diện tích nhà kính đã góp phần gây ra những tác động xấu đến cảnh quan, khí hậu và mỹ quan đô thị. Vì vậy làm gì để giảm thiểu diện tích nhà kính mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho nông hộ?

Một giải pháp mà các chuyên gia nông nghiệp đưa ra đó là xây dựng các nhà kính thông minh với các công nghệ hiện đại có thể nâng cao giá trị canh tác lên hơn 40% so với nhà kính thông thường cùng diện tích.  
 

 
Vườn rau, quả của gia đình Ông Phạm Xuân Khoa – xã Nthol Hạ, Huyện Đức Trọng luôn cho năng suất chất lượng vượt trội bởi được canh tác trong nhà kính hiện đại. Các chế độ phân thuốc, dinh dưỡng cho cây trồng đều được tự động hóa với độ chính xác cao cho từng loại cây và từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Điều này đồng nghĩa với việc giảm thiểu chi phí sản xuất mà nâng cao giá trị thu nhập.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất nông nghiệp hiện đại với những nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đòi hỏi cần áp dụng các công nghệ thông minh vào sản xuất. Để góp phần thỏa mãn nhu cầu đó, Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn  lại để Việt Nam xây dựng trang trại thông minh tại Trung tâm khoai tây rau và hoa Đà Lạt thuộc một số hợp phần của Dự án Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn. Trang trại có diện tích rộng 2000m2, được lắp đặt các thiết bị tự động cung cấp dinh dưỡng, nhiệt độ, độ ẩm cho cây trồng một cách chuẩn xác, tự động từ đó giúp cây trồng tăng năng suất khoảng 40% so với nhà kính thông thường đồng thời tiết kiệm được nhân công và các loại vật tư nông nghiệp.

Song song với việc xây lắp trang trại thông minh nhằm nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng một diện tích ngành chức năng và các chuyên gia nông nghiệp còn chú trọng công tác đào tạo tập huấn trong và ngoài nước; chuyển giao công nghệ thông qua các chuyên gia nước ngoài; xây dựng thương hiệu sản phẩm; kết nối thị trường; khuyến nghị chính sách phát triển trang trại thông minh và hỗ trợ thiết bị. Đây được xem là mô hình trang trại trồng trọt thông minh điển hình ứng dụng những công nghệ tiên tiến trong quản lý trang trại thông minh tại Hàn Quốc được ứng dụng vào điều kiện canh tác của Việt Nam. Mặc dù giá trị đầu tư cho một trang trại thông minh còn khá cao nhưng nó sẽ mở ra một triển vọng mới của một nền nông nghiệp hiện đại, chủ động và bền vững.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa