Tin tức

Đơn Dương: Hướng đi mới của một Hợp tác xã kiểu mới

Thứ hai, 11/09/2023 - 08:37

(Lamdongtv.vn) - Trồng rau cao cấp, đưa rau vào chuỗi hệ thống nhà hàng, siêu thị, cửa hàng rau sạch. Đó là những bước đi của một HTX rau Vietgap Như Ý huyện Đơn Dương

Chọn một lối đi khác, khó khăn hơn nhưng thành quả mang lại nhiều hơn, nông dân liên kết của HTX đang thể hiện bước chuyển đổi của tư duy nông nghiệp nhằm thể hiện những ưu thế nổi bật của một HTX kiểu mới.
 

 
Gia đình anh Trần Thiện Nguyên là một trong các hộ liên kết với HTX rau Vietgap Như Ý. Từ một nông dân sản xuất tự do, nhỏ lẻ, so với việc trở thành hộ liên kết của HTX, anh Long đã nhận ra nhiều lợi ích thiết thân. Nếu như trước đây nông sản của anh sản xuất ra phụ thuộc vào thương lái thì đến nay hàng hóa của anh đã được HTX bao tiêu sản phẩm. Anh cũng được định hướng kế hoạch sản xuất và hướng dẫn quy trình canh tác theo quy chuẩn chung của HTX.
 


 
Bắt nguồn từ một tổ hợp tác rau an toàn được thành lập từ năm 2015 của một số nông hộ cùng thôn Lạc Viên, năm 2020, HTX Rau VietGAP Như Ý được chính thức thành lập, tạo nên một hướng đi mới cho những người nông dân vùng rau huyện Đơn Dương.  Ban đầu HTX có 11 thành viên, với diện tích  trên 10 ha sản xuất rau an toàn các loại. Thời gian đầu, thành viên tổ cũng trồng các loại la-ghim phổ biến như hành boa-rô, xà lách, lơ... bán cho thương lái nhưng thị trường khá thất thường, giá cả lên xuống không ổn định. Mối liên kết giữa các thành viên trong tổ cũng không được chặt chẽ, bà con tự làm, tự tìm đầu ra. Từ đó, tổ quyết định tìm hướng đi mới, làm sao để sản xuất theo hợp đồng, tham gia chuỗi liên kết để đầu ra được bền vững hơn.
 

 
Thực tế cho thấy: với nhu cầu của khách hàng, đòi hỏi số lượng không nhiều nhưng đa dạng các loại rau, củ, quả. HTX Rau VietGAP Như Ý với trên 10 ha ban đầu đã không thể đáp ứng được nhu cầu. Và HTX đã chuyển sang một bước đi rất bền vững: liên kết với các nông hộ trong vùng, đầu tư và bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng với nông dân. Các loại rau cần số lượng nhiều như lơ baby, dưa leo, cà chua..., HTX đều cung ứng giống, phân, thuốc và chuyển giao quy trình canh tác VietGAP cho từng nông hộ. Hiện, HTX Như Ý đang liên kết với 35 nông hộ, trồng trên 20 loại rau củ, đạt sản lượng 100 tấn và doanh thu 2 tỷ mỗi tháng.
 

 
Một trong những bước đi táo bạo làm nên sự thành công của HTX rau Vietgap Như Ý huyện Đơn Dương  là đơn vị luôn tìm tòi, thử nghiệm những giống  rau củ mới. Khi thử nghiệm thành công với điều kiện sản xuất tại địa phương và tìm kiếm thị trường tiêu thụ phù hợp thì HTX tiến hành sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng của đối tác. HTX Như Ý xác định, trồng rau cao cấp, đưa vào nhà hàng có  giá cả ổn định hơn, nhưng để bền vững phải đa dạng hóa mặt hàng, đảm bảo chất lượng rau an toàn.Đây chính là mối liên kết sản xuất - bao tiêu chặt chẽ, là mô hình được đánh giá cao được các vùng sản xuất trong tỉnh học tập và nhân rộng.
 

 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa