Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây bắp

Thứ tư, 13/09/2023 - 07:14

(Lamdongtv.vn) - Những tuần gần đây, Sâu keo mùa thu là một trong những đối tượng gây hại phổ biến trên cây bắp ở Lâm Đồng. Vụ Hè Thu năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng trồng gần 2.300 bắp. Diện tích nói trên được trồng tập trung tại các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương .v.v

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Vụ Hè Thu năm nay, toàn tỉnh Lâm Đồng trồng gần 2.300 bắp. Diện tích nói trên được trồng tập trung tại các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương .v.v
Khác với nhiều địa phương trong cả nước, ND Lâm Đồng trồng bắp quanh năm. Ngoài những diện tích bắp lấy trái, nhiều nông hộ trồng bắp phục vụ nhu cầu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò sữa ở địa phương. Đặc biệt trong những tháng gần đây, do giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên bà con ND Lâm Đồng chú trọng đến việc trồng xen cây bắp tại những khu vực phù hợp, để vừa có thu nhập, vừa thực hiện có hiệu quả giải pháp luân canh cây trồng khác họ.
Những tuần gần đây, sâu keo mùa thu gây hại cây bắp diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong tuần qua, tại các huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, hàng chục ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại. 
Sâu keo mùa thu có tốc độ lây lan nhanh, sâu bướm trưởng thành có thể bay xa nhiều km mỗi đêm, nên loại dịch hại này có thể lây lan nhanh. Nếu không kiểm soát hiệu quả, đối tượng này còn có thể gây hại trên 80 loài cây trồng khác nhau.
Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, với hình thái thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay, bà con ND cần bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại để có giải pháp quản lý phù hợp. Nhất là với đối tượng sâu keo mùa thu, bà con cần áp dụng giải pháp tổng hợp, như: làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; Làm đất, phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn bắp 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Bà con ND có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, phun khi sâu còn tuổi nhỏ và cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Thắp sáng hoa sen trên hồ Xuân Hương Đà Lạt

Lamdongtv.vn - Ban trị sự giáo hội phật giáo thành phố Đà Lạt đã tổ chức chương trình thắp sáng 7 đóa hoa sen trên Hồ Xuân Hương, mở đầu cho tuần lễ phật đản, phật lịch năm 2024. Tại buổi lễ, Ban tổ chức lễ phật đản, phật lịch 2568 thành phố Đà Lạt đã lần lượt thắp sáng 7 đóa hoa sen trên hồ xuân hương, 7 đóa hoa sen là biểu tượng cho 7 bước đi của đức phật lúc đản sinh.

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa