Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây café chè - Arabica

Thứ tư, 27/09/2023 - 07:51

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, phần lớn diện tích café – Arabica ở Lâm Đồng đã bước vào giai đoạn nuôi trái. Những tuần gần đây, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh LĐ thường xuyên có mưa chiều. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho bà con ND chăm sóc cây trồng, thì hình thái thời tiết mưa nhiều cũng tạo điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng. Trong đó có đối tượng bọ xít muỗi gây hại café chè - Arabica

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Khác với cây café Robusta được thâm canh phổ biến tại nhiều địa phương trong tỉnh (gồm: Tp.Bảo Lộc và các huyện: Di Linh, Bảo Lâm, Lâm Hà, Đam Rông v.v.), cây café chè - Arabica chỉ được canh tác ở những khu vực có độ cao trên 1.000 m so với mực ước biển, nhiệt độ mát, hơi lạnh… Chính những đòi hỏi đó mà cây café chè được trồng chủ yếu tại thành phố Dalat và huyện Lạc Dương. 
Những tuần gần đây, tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Dalat và các huyện lân cận thường có mưa chiều; cây café lại được bà con ND thâm canh với mật độ khá dầy…, nên bọ xít muỗi trong các vườn café tương đối phổ biến. Theo điều tra dự tính dự báo của cơ quan chức năng, tuần qua, hàng ngàn hectars café chè tại Tp.Dalat và huyện Lạc Dương bị bọ xít muỗi gây hại. 
Bọ xít muỗi gây hại bằng cách chích hút nhựa lá non, chồi non, làm cho những bộ phận nói trên khô đen và biến dạng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây. 
Để quản lý đối tượng này, bà con ND cần trồng với mật độ vừa phải, không trồng quá dày. Thường xuyên tỉa cành, tạo tán, loại bỏ cành tăm, cành vô hiệu để cây thông thoáng, tạo môi trường bất lợi cho bọ xít muỗi. Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại trong vườn cà phê, phát quang bụi rậm quanh vườn, nhằm hạn chế nơi cư trú của bọ xít muỗi. Với những vườn cà phê đã bị bọ xít muỗi gây hại, bà con cần bổ sung phân bón để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phục hồi…

Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa