Tin tức

Khởi công xây dựng hồ chứa nước Ka Zam – Đơn Dương

Thứ sáu, 24/11/2023 - 07:53

(Lamdongtv.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khởi công xây dựng cụm công trình đầu mối thuộc dự án hồ chứa nước Ka Zam trên địa bàn xã Ka Đô huyện Đơn Dương.

Ông Trần Đức Quận - UVTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Phúc - PCT UBND tỉnh Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV - Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy, ông Võ Ngọc Hiệp - UVBTVTU - PCT UBND tỉnh,, cùng lãnh đạo UBMTTQ, HĐND tỉnh, lãnh đạo huyện Đơn Dương, các sở ngành liên quan cùng nhân dân trên địa bàn đã đến tham dự.

 

 
Hồ chứa nước Ka Zam do ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Đơn Dương làm chủ đầu tư, với tổng vốn 496 tỷ đồng, riêng vốn đầu tư cho cụm công trình đầu mối là khoảng  240 tỷ, dự kiến thi công từ nay đến hết tháng 12 năm 2025. Sau đó sẽ thi công giai đoạn 2 bao gồm 43km đường ống tưới. Được biết, hồ chứa nước Ka Zam tại xã Ka Đơn huyện  Đơn Dương có dung tích chứa 4,1 triệu m3 nước. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho 818ha lúa  và rau màu cho các xã Lạc Xuân, Ka Đô huyện Đơn Dương, cấp nước  sản xuất 2.500m3/1 ngày đêm cho Cụm Công Nghiệp Ka Đô, cấp nước sinh hoạt cho 27 ngàn hộ dân trong khu vực và góp phần cải tạo cảnh quan môi trường tại địa phương.
 


 
Tổng diện tích đất thu hồi liên quan đến dự án hồ chứa nước Ka Zam là  hơn 82 ha, trong đó đất của công ty Lâm  nghiệp Đơn Dương, đất giao thông, sông suối là hơn 28 ha, còn gần 83 ha là đất của các hộ dân  đang sử dụng. Chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại với nhân dân để công khai thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhận thấy lợi ích thiết thực phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiêp, từ đó góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình  nên nhân dân trong khu vực dự án, đặc biệt  là đồng bào dân tộc thiểu số rất vui mừng, phấn khởi  khi hồ chứa nước Ka Zam có chủ trương đầu tư. Các hộ dân hiểu được chính sách ưu việt, hướng về nhân dân của Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Lâm Đồng nên đã nhanh chóng đồng tình nhận đền bù, giao đất  đơn vị thi công có quỹ đất sạch tiến hành triển khai dự án. Mỗi người đã vì lợi ích to lớn, lâu dài của cộng đồng mà sẵn sàng hy sinh lợi ích nhỏ, trước mắt của cá nhân mình.
 
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Võ Ngọc Hiệp - PCT UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực cố gắng của nhân dân, chính quyền địa phương trong quá trình lập thủ tục, bàn giao mặt bằng để công trình thi công đúng tiến độ. Đồng thời PCT UBND tỉnh  yêu cầu địa phương và các đơn vị liên quan hoàn tất các thủ tục, làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ người dân có đất thu hồi phục vụ dự án ổn định, phát triển  sản xuất, đặc biệt các bên có liên quan chú trọng công tác đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình. Đơn Dương là một trong những vùng sản xuất rau trọng điểm của Lâm Đồng, nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất lớn. Tuy nhiên trên địa bàn huyện hiện có chủ yếu là hồ đập nhỏ, mùa nắng không cung cấp đủ nước.  Vì vậy, việc xây dựng Hồ chứa nước Ka Zam là mong mỏi nhiều năm của Nhân dân, chính quyền địa phương. Đơn Dương xem đây một công trình trọng điểm của huyện và nhận được sự  đồng tình ủng hộ của nhân dân trong quá trình  thực hiện. Huyện cũng chú trọng các giải pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình để sớm đưa vào hoạt động, phục vụ lợi ích cộng đồng. Chính sự đồng thuận từ nhân dân đến Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để hồ chứa nước Ka Zam được triển khai. Đây là một trong những động lực để địa phương phát triển tiềm năng, thế mạnh của một vùng trọng điểm nông nghiệp.


 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa