Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc đàn gà ngày lạnh

Thứ hai, 05/02/2024 - 13:33

(Lamdongtv.vn) - Gia cầm, chủ yếu là con gà là đối tượng vật nuôi được nhiều nông hộ tập trung phát triển. Chỉ tính trong năm 2023, đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 10 triệu 725 ngàn con. Địa bàn chăn nuôi chủ yếu là các huyện: Đức Trọng, Lâm Hà, Đạ Tẻh …

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Những ngày gần đây, do nhiệt độ vào ban đêm xuống thấp, đã ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của nhiều loại gia súc, gia cầm – trong đó có con gà. Theo đó, dịch tả, Gumboro, đậu gà, cúm gia cầm v.v. những đối gây hại thường thấy trên đàn gà. 
Mùa này, chuồng nuôi gia cầm cần kín gió,  không có khe hở vì gió lùa gà sẽ rất lạnh dẫn đến việc gà sẽ bị ốm ngay. Nên thắp bóng đèn cho gà và đốt úm trấu cho gà ấm, nhất là những hôm trời rét buốt và độ ẩm cao. Không nên làm cửa thông gió quá thấp, gió dễ lùa vào và không được để nền chuồng ướt vì ban đêm hơi lạnh sẽ làm gà dễ bị viêm phổi. Trong khâu chăm sóc và nuôi dưỡng, bà con nên cho gà ăn đầy đủ về số lượng và đảm bảo thức ăn chất lượng tốt. Khi thay đổi thức ăn cho gà, không thay đổi đột ngột mà phải thay đổi từ từ để gia cầm làm quen với thức ăn mới. Cho gà uống nước sạch, trong ngày nhiệt độ xuống thấp cần cho gà uống nước ấm để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, bà con nên cho gà uống thêm B.Complex giúp cho gà khoẻ mạnh tăng sức đề kháng. Để giúp gà miễn dịch tốt, bên cạnh việc tiêm vacxin cúm gia cầm theo quy định, bà con cần tiêm đầy đủ các loại vacxin như: Marek gà; Gumboro; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương.
Trường hợp nuôi gia cầm số lượng nhiều, diện tích lớn…, Nông dân cần lắp đặt hệ thống sưởi ấm bằng đèn gas.  Không nên dùng phương pháp sử dụng máy sưởi than hoặc sưởi thủ công bằng than, dầu, xăng gây tốn kém nguyên liệu, đốt cháy oxy của gia cầm,… vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa có thể làm cho vật nuôi khó thở, chậm lớn thậm chí bị chết vì không đủ oxy.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Tháo gỡ vướng mắc vốn tín dụng cho kinh tế tập thể

Lamdongtv.vn - Tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc bàn về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể. Tham dự hội thảo, tại đầu cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Ngọc Phúc – PCT UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa