Tin tức

Dự báo nông vụ: Quản lý sâu keo mùa thu trên cây bắp

Thứ tư, 28/02/2024 - 07:09

(Lamdongtv.vn) - Vụ Đông Xuân 2024, toàn tỉnh trồng gần 1.900ha bắp. Tuần qua, hàng chục hec-ta bắp tại 2 huyện Đơn Dương, Đức Trọng bị đối tượng sâu keo mùa thu gây hại. Sâu keo mùa thu xuất hiện tại Lâm Đồng một vài năm gần đây. Đối tượng này có khả năng di chuyển rất xa, phát tán mạnh, khả năng sinh sản rất cao, vòng đời sâu ngắn

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI

 
có nhiều lứa và thời gian các lứa sâu đan xen nhau. Sâu rất phàm ăn, khả năng kháng thuốc rất nhanh, gây nguy hiểm cho ngành trồng trọt và rất khó khăn trong phòng ngừa và kiểm soát. Sâu keo mùa thu là loài sâu hại đa thực, có thể gây hại trên 80 loài thực vật, bao gồm: bắp, lúa, kê, đậu phộng, mía, cây rau và bông... Tuy nhiên, đối tượng này ưa thích nhất là cây bắp, nhất là bắp ngọt và bắp rau. 
Để quản lý đối tượng sâu keo mùa thu hiệu quả và khoa học, bà con ND cần áp dụng giải pháp tổng hợp. Cụ thể, đối với biện pháp canh tác, nhà nông cần làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu. Làm đất, phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Sử dụng nấm xanh, nấm trắng,.. để phun sâu khi tuổi nhỏ, nhân thả ong ký sinh trứng… Bà con ND có thể sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất: Indoxacarb, Lufenuron, Spinetoram… Chú ý phun khi sâu còn tuổi nhỏ và cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa