Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc đàn gà mùa nắng

Chủ nhật, 31/03/2024 - 05:45

(Lamdongtv.vn) - Gà là đối tượng vật nuôi được nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đầu tư phát triển. Hiện nay, bên cạnh những nông hộ liên kết chăn nuôi hoặc chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp, thì số còn lại, ND nuôi gà với quy mô hộ gia đình

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Trong những ngày nắng nóng, gia cầm không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt, cộng với đó là bộ lông dày càng làm gà thêm khó chịu trong mùa hè oi bức. Bởi vậy, thời điểm này, chuồng thiết kế cao ráo, thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, tránh được mưa tạt, gió lùa. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông nam hoặc đông tây, tránh bức xạ mặt trời. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.  Nền chuồng sạch sẽ, chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng sao cho luôn khô ráo, sạch mầm bệnh. Mái nhà nên lợp mái mũi hoặc mái chồng để lưu thông không khí được tốt. Đối với chuồng kín (nhất là trong chăn nuôi gà đẻ): hệ thống quạt thông gió và giàn mát lắp đặt hợp lý (nên theo hướng dẫn của kỹ sư thiết kế chuồng trại) sao cho thông thoáng nhất và giảm được lượng khí độc lưu thông trong chuồng. 
 
Những ngày trời nắng to, bà con nên bố trí hệ thống vòi phun nước phía đầu dàn mát và trên mái để làm mát cho cả trong và ngoài dãy chuồng, phun vào thời điểm nóng nhất trong ngày, khoảng từ 10-11h cho đến 3-4h chiều. Khi nóng, gà thường giảm khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn, giảm sức đề kháng với các mầm bệnh nên nếu chuồng nuôi bẩn mà nhất là lớp độn chuồng bẩn, gà càng dễ bị bệnh hơn bình thường rất nhiều. Chuồng trại chăn nuôi gà sạch sẽ sẽ giúp giảm đáng kể hơi nóng bốc lên từ phân, chất độn chuồng, giảm côn trùng lây bệnh.
 
Song song đó, cung cấp đầy đủ nước mát và sạch. Đường ống dẫn nước và bể nước có thể xây ngầm hoặc có mái cách nhiệt để giữ cho nước càng mát càng tốt vì nước mát sẽ giúp cho gà hạ thấp được nhiệt độ trong cơ thể. Bà con có thể thêm vào nước uống 0.25% muối làm tăng lượng nước gà uống vào và cũng có ích cho đàn gà. Nên cho gà ăn vào buổi sáng sớm, chiều mát và ban đêm, tránh khung giờ cao điểm từ 9h-15h. Chia làm nhiều bữa trong ngày, mỗi lần ăn ít nhưng tăng số bữa.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa