(Lamdongtv.vn) - Những tuần gần đây, giá hồ tiêu trên thị trường trong và ngoài nước tiếp tục tăn, giá có thời điểm lên đến trên 140.000 đồng/kg. Điều đó đa khuyến khích bà con nông dânđầu tư, chăm sóc cây trồng.
Tuy nhiên, hiện đang là những tháng mùa mưa, nên nhiều đối tượng gây hại loại cây gia vị này. Một trong số đó là Chết nhanh. Bệnh do một loài nấm sống dưới đất, thích nước: Phytophthora sp (P.capsici, P. nicotianae, P.cinnamomi), gây ra nên bệnh chỉ xuất hiện và lây lan trong mùa mưa, nhất là giai đoạn giữa và cuối vụ, khoảng đầu mùa khô từ tháng 12 đến tháng 1, tiêu chết hàng loạt. Thông thường Phytophthora tấn công kết hợp với các loại nấm sống trong đất khác như Pythium, Fusarium, Rhizoctonia… cùng tấn công nên tiêu càng chết nhanh. Nấm có thể xâm nhập vào hầu hết các bộ phận của cây hồ tiêu như lá, rễ, thân, cành… nhất là những bộ phận nằm trên và gần mặt đất.
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Để phòng trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu, bà con nông dân cần chú ý các biện pháp sau: Mật độ trồng cây vừa phải, không trồng dày đặc, nên tỉa sát mặt đất (khoảng 20-30cm), có thể quét dung dịch Bordeaux 10% và vôi cho đến khi thân tiêu sát mặt đất để hạn chế sâu bệnh xâm nhập của mầm bệnh. Sử dụng cây giống sạch bệnh: Không lấy cây giống trong vườn đã bị bệnh chết nhanh, đất trong bầu phải được xử lý nhiệt độ, formol... để loại bỏ tuyến trùng, mầm bệnh... Để hạn chế bệnh chết nhanh, cần hạ mực nước ngầm càng sâu càng tốt, cách mặt đất ít nhất 6 inch (60 cm). Triệt để không để đọng nước. Trung bình cứ hai hàng tiêu, có một mương, mương vừa giúp thoát thuỷ vừa hạn chế tuyến trùng và mầm bệnh lây lan qua nước. Bón phân đầy đủ và hợp lý sẽ giúp tiêu chống chịu bệnh tốt hơn, đồng thời chú ý bổ sung thêm magie và vôi. Phân hữu cơ đã hoai mục cũng rất tốt cho cây tiêu vì ngoài việc cung cấp thêm vi lượng cho cây, chúng còn chứa các vi sinh vật chống lại mầm bệnh và tuyến trùng.
Thực hiện: Anh Vũ