(Lamdongtv.vn) - Với gần 175 ngàn hec-ta, cà phê hiện là loại cây trồng có diện tích canh tác lớn nhất tỉnh . Hiện, đang là những tháng mùa mưa, café nuôi trái. Tại một số nông hộ, tình trạng khô cành, rụng trái đã xảy ra
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Hiện tượng rụng trái cà phê có nhiều nguyên nhân, một trong số đó do nấm Colletotrichum hay còn gọi là bệnh thán thư gây ra. Đối với trường hợp này, cây cà phê thường có triệu chứng sau: Vỏ quả có những chấm nhỏ màu nâu, sau lan rộng ra và có màu nâu sẫm, phần bị bệnh lõm sâu xuống, vết bệnh lan khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả đen và rụng. Trên lá có nhiều đốm nâu, sau lan rộng ra và có màu nâu sẫm. Trên cành có những vết nhỏ màu nâu vàng, sau đó có màu nâu và nâu sẫm, vết bệnh lan khắp chiều dài của đốt làm cho lá, quả rụng dần, cành bị khô và chết.
Để quản lý cây cà phê rụng trái do nấm Colletotrichum, bà con nông dân cần trồng cây che bóng hợp lý và bón phân cân đối để hạn chế tình trạng cây bị kiệt sức do ra quả quá nhiều. Tạo vườn thông thoáng, cắt bỏ các cành bệnh đưa xa vườn cây để tiêu hủy. Dùng luân phiên một trong các loại thuốc đặc trị. Phun 2-3 lần cách nhau 15 ngày.
Thực hiện: Anh Vũ