Tin tức

Nồng nàn hương Nếp Quýt

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:58

(Lamdongtv.vn) - Với huyện Đạ Tẻh luôn được biết đến với thương hiệu Nếp Quýt, và đây cũng là món ăn không thể thiếu trong những dịp tết cổ truyền của dân tộc

Ngoài sản xuất theo tiêu chuẩn Globalgap, thời gian qua địa phương đã đẩy mạnh liên kết với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm mở rộng thị trường đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhất là trong dịp Tết Canh Tý 2020 này.
Giữa cái nắng oi ả của những ngày cuối năm, trên những cánh đồng ở huyện Đạ Tẻh bà con nông dân vẫn hăng hái thu hoạch mùa vụ Nếp Quýt niên vụ Tết Canh Tý 2020. Với gia đình chị Nông Thị Minh niềm vui như được nhân lên gấp bội, bởi năm nay đạt sản lượng cao và giá thành ổn định.
Hai năm trở lại đây, nhờ giá cả ổn định cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình GLOBAlGAP, sản xuất hữu cơ nên ở huyện Đạ Tẻh đã có 400 ha chuyên canh tác loại cây trồng này, sản lượng đạt từ 6 -7 tấn/1ha, giá bán bình quân gần 10.000/1kg. Với mức giá này, người dân có nguồn thu nhập cao so với những năm trước. Đây là loại nếp đặc sản được chọn làm quà biếu hay để gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết cổ truyền. So với loại nếp tuyền thống trước đây, ngoài giá thành ổn định thì sản phẩm này được bà con nông dân canh tác thường xuyên trong năm nhờ đầu ra ổn định; sản phẩm mền, dễ sử dụng hơn. 
Bên cạnh thành lập Hợp tác xã nông nghiệp thu hút xã viên tham gia sản xuất Nếp Quýt theo hướng bền vững, hiện nay huyện Đạ Tẻh đã xây dựng được thương hiệu “ Gạo Nếp Quýt Đạ Tẻh”, nhằm đưa sản phẩm này vươn xa hơn nữa. Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm này đã được doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh thu mua và xuất khẩu sang thị trường Mỹ và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nếp quýt Đạ Tẻh đã trở thành 1 sản vật đặc trưng của vùng đất nơi đây. Với bà con vùng quê này, màu nếp chín chính là “Mùa vàng” của họ, là biểu tượng báo hiệu 1 mùa xuân rực rỡ, xứng đáng với những công sức, giọt mồ hôi trãi dài trên các cánh đồng quê hương./.
Phương Thảo - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)