Tin tức

Đạ Tẻh ngọt mùa dưa Tết

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:20

(Lamdongtv.vn) - Những ngày này trên khắp cánh đồng ở huyện Đạ Tẻh, bà con nông dân đang tất bật chăm sóc vụ dưa hấu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Năm nay thời tiết thuận lợi, giá ổn định ở mức 5000 đồng/kg, cộng với chọn đúng thời điểm xuống giống nên hứa hẹn một mùa bội thu.
Mặc dù là năm đầu tiên chuyển sang trồng Dưa hấu nhưng gia đình ông Bùi Cao Ngạn ở thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh đang hết sức phấn khởi, bởi hiện nay hầu hết diện tích dưa của gia đình Ngạn đã được thương lái đặt hàng với giá bình quân trên 5 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, vụ dưa hấu năm nay ông thu về gần 100 triệu đồng. 
Ông Bùi Cao Ngạn – TT Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh chia sẻ : “Bình quân là 5 tấn/sào, nếu giá năm nay cứ giữ vững như vậy thì dưa năm nay rất trưng, ăn tết năm nay rất là vui…”

Ngoài thị trấn Đạ Tẻh, những năm gần đây, bà con nông dân ở các xã như: Hà Đông, An Nhơn đã chuyển đổi mùa vụ, trồng Dưa hấu phục Tết Nguyên đán. Ngành nông nghiệp địa phương cho biết; dịp tết năm nay có khoảng 200 ha dưa hấu được bà con trồng tại các xã. Không chỉ nắm vững về kỹ thuật, mà bà con đã chọn đúng thời điểm xuống giống để đạt giá cao.
Ông Bùi Vương Quốc Gia – xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh nói : “ Dưa tết mình xuống ngày 20/10, mùa này ít sâu bệnh, trừ chi phí mình cũng lãi được 12 -15 triệu/sào”

Dưa hấu là cây trồng mùa vụ, chính vì vậy để không bị ép giá chính quyền các xã ở huyện Đạ Tẻh không khuyến khích phát triển mạnh về diện tích mà tập trung đảm bảo nguồn nước cho sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật cũng như vốn cho bà con.
Ông Lưu Văn Phượng - Phó Chủ tịch UBND xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh cho biết : “trồng dưa là do bà con tự phát, địa phương chưa có chủ trương phát triển mạnh do đây là loại cây trồng giá cả bấp bênh, tuy nhiên so với mọi năm, đây là mùa dưa bội thu với giá cả rất cao, trên năm 5.000 giúp bà con thu lãi lớn, hứa hẹn 1 mùa tết ấm no,…”

Hình ảnh ruộng Dưa hấu chín mọng đã làm tô đậm thêm không khí ngày tết cận kề. Được mùa, được giá cũng đồng nghĩa với bà con nông dân có một vụ mùa bội thu, chuẩn bị cho một mùa xuân đủ đầy, ấm no./.
Quang Hoạt - Phương Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Tăng cường kiểm soát giao thông đường bộ ở Đà Lạt

(Lamdongtv.vn) - Thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ của Cục Cảnh sát giao thông, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Đà Lạt đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kế hoạch tuần tra, kiểm soát