Tin tức

Nan giải bài toán quản lý lao động tự do ở Lâm Đồng

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:05

(Lamdongtv.vn) - Mỗi năm tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận hàng chục ngàn lao động tự do, lao động nhập cư từ các tỉnh thành trên cả nước đến làm việc, sinh sống

Cùng với giải quyết bài toán thiếu nhân công thì vấn đến về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ hết sức khó khăn cho chính quyền địa phương và ngành chức năng của tỉnh. Làm gì để thực hiện tốt công tác này?
Người lao động sát hại chủ vườn cà phê ở Lâm Hà.... sự việc gây xôn xao dư luận nhưng nó không chỉ xẩy ra ở địa phương này trong năm 2017 mà từ nhiều năm trước đã hiện hữu…..  

Vụ việc xẩy vào ngày 27/6 khi anh Đỗ Văn Tráng ở thôn Liên Hồ, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà thuê Lê Ngọc Thọ thường trú tại phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai và Châu Hải Long ngụ tại xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp về làm việc. Chỉ sau thời gian ngắn, hai đối tượng này đã ra tay sát hại anh Tráng vào ngày 29/7. Tuy công an huyện Lâm Hà đã bắt được 2 đối tượng ngay sau khi gây án nhưng sự việc một lần nữa là hồi chung cảnh tỉnh trong việc thuê mướng công lao động tự do hiện nay ở địa phương.

Phát biểu của ông Phan Đại Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Liên Hà huyện Lâm Hà: Có nhiều chủ sử dụng lao động là thuê lao động mà không đăng ký công án để quản lý, một số đối tượng xấu trà trộng, không làm ăn chân chính dẫn đến những vụ việc đáng tiếc...

Phát biểu của Thiếu tá Phan Đại Lợi - Phó Trưởng Công an huyện Lâm Hà: “ Lâm Hà tiếp nhận nhiều lao động địa bàn lại rộng nên rất khó quản lý, đối tượng ở đây là không muốn lao động nặng nên dẫn đến sát hại chủ nhà lấy lại chứng minh nhân dân, ở đây ý thức lao động thấp….”   

Vấn đề ở đây không chỉ là ý thức của người lao động thấp, nhận thức kém, không chịu làm ăn chân chính mà việc chủ sử dụng lao động chủ quan, không đăng ký, trình báo với chính quyền địa phương, lực lượng công an để có cơ sở quản lý lai lịch cũng là kẻ hở để các đối tượng, phần tử xấu trà trộn gây ra mất an ninh, trật tự tại các địa phương. 

Phát biểu của ông Đinh Đức Chí - Phó chủ tịch UBND huyện Lâm Hà: “Cùng với lao động tự do thì có nhiều đối tượng bất hảo, thứ 2 trong quá trình sử dụng lao động thường có những mâu thuẫn giữa chủ gia đình và người lao động, nguyên nhân nữa là đối tượng muốn chiếm đoạt tài sản….”
Hiện nay, bình quân mỗi năm các địa phương trong tỉnh tiếp nhận từ 8-10 ngàn lao động tự do, la động nhập cư đến làm việc. Hầu hết là các lao động phổ thông như: hái cà phê; làm vườn; phụ nhà hàng…. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 6 trung tâm môi giới và giới thiệu việc làm, tuy nhiên chỉ có một số ít là qua các trung tâm giới thiệu còn lại là các chủ sử dụng lao động tự thuê mướng để giảm chi phí mua giới và tự thỏa thuận tiền công. 

Phát biểu của ông Lê Bá Dương-Phó chủ tịch UBND xã N’thôl Hạ huyện Đức Trọng: “ Khó khăn ở đây là lao động từ miền Trung vào đây công việc như đào hố cà phê, làm vườn thì làm nặng, và việc trả lương cũng không công bằng nên xẩy ra mâu thuẫn….”    

Phát biểu của ông Cao Ngọc Khoa-Quản lý Cty TNHH Đức Hoàng huyện Đức Trọng: “ Công ty có làm việc nhưng sau khi không thỏa thuận được nên không ký hợp đồng và người lao động và chủ sự dụng lao động tự thỏa thuận về làm việc ….”              
Vấn đề đặt ra hiện nay để quản lý tốt số lao động tự do, lao động nhập cư đòi hỏi việc tuyển dụng, giới thiệu lực lượng lao động từ địa phương khác đến phải được thực hiện kỹ càng và đúng theo trình tự của Luật lao động. Trong đó, có bản hợp đồng công việc ghi rõ ràng và cụ thể về việc làm và số tiền lương được hưởng, trách nhiệm và quyền hạn của người lao động cũng như người sử dụng lao động, đặc biệt là người lao động phải có lai lịch rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
Phát biểu của ông Mai Văn Quang - Giám đốc Cty TNHH Tâm Đức Lộc huyện Lâm Hà: “ Trước khi công ty tuyển dụng lao động thì sàn lộc kỹ càng, những người phải có giấy tờ đầy đủ, trước khi kỳ kết, lương thưởng phải thỏa thuận rõ ràng, phải hài hòa giữa đôi bên ….”    
Phát biểu của anh Trần Văn Hùng - Lao động làm việc tại thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà: “ Làm việc thì chủ nhà thực hiện tốt các chế độ lương, ăn ở tại nhà ….”       

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Quỳnh - thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà: “ Sau khi ký kết thì tôi cũng thực hiện tốt các quy định và đảm bảo cho người lao động ….”   

Phát biểu của ông Trần Nhật Thy - Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh: “ Hàng năm địa phương tiếp nhận rất là nhiều lao động nên công tác này được tập trung thực hiện chặt chẽ, lực lượng công an, ngành lao động,các xã phải tăng cường quản lý….”        
      
Song song đó, công tác phối hợp, tăng cường quản lý giữa chính quyền địa phương với các ngành, các cấp, lực lượng công an là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong vấn đề quản lý lao động tự do hiện nay ở các địa phương trong tỉnh.

Phát biểu của Đại tá Phan Văn Thông - Trưởng Công an huyện Đức Trọng: “Huyện Đức Trọng thường làm là nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm, khi cố sự việc báo cho cơ quan công an để được hỗ trợ, thứ hai tập trung tuyên truyền nâng cao ý thực trong nhân dân ….”              

Phát biểu của ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng việc làm an toàn lao động - Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng: “ Hàng năm chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra theo định kỳ làm sao người lao động đến với lâm đồng làm việc bảo đảm về quyền lợi thứ hai là tăng cường công tác quản lý về an ninh trật tự….”          

Rõ ràng, sự vào cuộc tích cực trong việc thực hiện tốt các quy định về kê khai tạm trú tạm vắng, quản lý tốt công lao động tự do cũng như tạo điều kiện cho người lao động có việc làm và thu nhập, nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân là lời giải cho bài toán quản lý lao động tự do hiện nay ở Lâm Đồng. Chính thực hiện tốt công tác này không chỉ đảm bảo ổn định về an ninh trật tự, mà còn đảm bảo tốt quyền lợi hợp pháp cho người lao động, người sử dụng lao động tại địa phương./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng