Tin tức

Cát Tiên chủ động chống hạn

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:05

(Lamdongtv.vn) - Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất trong mùa khô, ngoài hệ thống hồ đập, kênh mương thì huyện Cát Tiên đã đầu tư 4 trạm bơm thủy lợi, với công suất cung cấp nguồn nước tưới từ 100 - 300ha/trạm

Cát Tiên là vùng sản xuất lúa nước lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng, với diện tích lúa gieo trồng hàng năm lên đến hơn 9.000ha/3 vụ. Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất trong mùa khô, ngoài hệ thống hồ đập, kênh mương thì huyện Cát Tiên còn được đầu tư 4 trạm bơm thủy lợi, với công suất cung cấp nguồn nước tưới từ 100 - 300ha/trạm. Bên cạnh đó, địa phương cũng tập trung tuyên truyền người dân thực hiện sản xuất đồng trà đồng vụ để đảm bảo nguồn nước trong sản xuất. 

Về thăm huyện Cát Tiên những ngày cuối năm, màu xanh và hương lúa non như bao trùm cả không gian, xoa dịu hẳn cái nắng nóng gay gắt nơi đây. Gia đình ông Tạ Tám, ngụ tại thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên đã xuống giống 6 xào lúa từ tháng 11/2019, và hiện đang trong giai đoạn bón phân đợt 2. Theo ông Tám, lượng mưa năm nay ít hơn mọi năm rất nhiều, đặc biệt là vào những tháng cuối năm, nên ông không tránh khỏi lo lắng việc thiếu nước cho cây lúa.
Ông Tạ Tám – TT Cát Tiên, huyện Cát Tiên, chia sẻ: “vụ đông xuân là vụ nắng ở phía Nam này nên việc chủ động nước tưới là rất quan trọng. Nắng gắt nhưng nước hiện nay đảm bảo nên tạm ổn…”

Cũng như những vụ mùa trước, hiện đang là thời điểm mà bà con nông dân chú trọng thực hiện công tác bón phân, bơm giưỡng cho lúa, để chủ động nguồn nước cho vụ Đông Xuân, Ngành Nông nghiệp huyện Cát Tiên đã xây dựng kế hoạch bơm nước theo lịch, vận động bà con tích cực thăm đồng, kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; sử dụng nước hợp lý, tổ chức nạo vét lại toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng; đồng thời thực hiện việc sản xuất đồng trà, đồng vụ;  áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: tỉa cành, tạo tán tủ gốc đối với các loại cây trồng dài ngày nhằm giữ nước, giữ ẩm….
Ông Lê Văn Súng – xã Quãng Ngãi, huyện Cát Tiên cho biết : “Cái mùa này kênh mương đảm bảo, nước không thiếu, nước đầy đủ,…”

Ông Nguyễn Văn Khới - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã Quãng Ngãi, huyện Cát Tiên, cho biết: “sau khi được nhà nước quan tâm, sửa sang, nâng cấp các hệ thống thì đến nay lượng nước cơ bản đáp ứng được, dù hạn nhưng vẫn trong kiểm soát vì vậy đang vận động bà con yên tâm sản xuất,…”
Cát Tiên là 1 vựa lúa lớn của tỉnh Lâm đồng, hiện nay, địa phương đang duy trì các chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo với 3 mục tiêu “Vật tư dịch vụ đầu vào ổn định, chất lượng - Tiêu thụ sản phẩm nông sản ổn định - Tạo giá trị gia tăng cho người nông dân sản xuất”.  Một trong những thuận lợi cho công tác chống hạn trong mùa khô năm 2020 ở huyện Cát Tiên là nắng nóng chưa xảy ra gây gắt, các công trình thủy lợi, hồ chứa vẫn đảm bảo nguồn nước. Bên cạnh đó, công tác điều tiết nước được thực hiện hợp lý nên chưa có diện tích cây trồng bị thiệt hại.
Anh Đình Tùng - Cán bộ Quản lý thủy lợi - TTKT&QLCTCT huyện Cát Tiên cho hay: “ Chúng tôi phân công cán bộ điều tiết nước hợp lý, đảm bao đúng lịch phục vụ sản xuất cho người dân…”

Ông Bùi Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, trao đổi: “Bên cạnh các giải pháp chính, thì việc chủ động nước tưới trong sản xuất nông nghiệp là hết sức quan trọng, chính vì vậy, tỉnh đã hỗ trợ dự án phát triển ao hồ nhỏ cho huyện và đó đã tạo thêm điều kiện phòng chống hạn…”
Thực hiện tốt công tác chống hạn mùa khô là hết sức quan trọng mà chính quyền và nhân dân huyện Cát Tiên đã thực hiện. Nhưng mùa khô năm nay dự báo còn diễn biến phức tạp chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho bà con nhân dân là điều màu ngành chức năng của địa phương này cần thực hiện, có như vậy mới bảo đạm được nguồn nước, giữ được năng suất và hiệu quả kinh tế của cây trồng ở địa phương./.
Phương Thảo - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)