Tin tức

Quảng Nam: Ớt rớt giá - Nông dân lo lắng

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:01

Tại Quảng Nam, trong những ngày này, nông dân thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam đang thu hoạch rộ các loại nông sản, trong đó có cây ớt. Tuy nhiên, giá ớt đang xuống thấp, thương lái thu mua chậm nên người trồng ớt tỏ ra rất lo lắng

Cũng như nhiều người nông dân khác, trong vụ mùa năm nay, gia đình ông Phan Phước Nhơn ở thôn Thi Phương trồng hơn 2 sào ớt. Dù đầu vụ không có lũ lụt đất không phủ được phù sa, sâu bọ phát sinh, nhất là nạn chuột cắn phá, nhưng gia đình ông cũng đã đầu tư trên  6 triệu đồng để mua cây giống cùng vật tư phân bón để chăm sóc cho vụ ớt Đông xuân. Chưa kịp mừng vì ớt năm nay cho năng suất khá cao, thế nhưng đến thời điểm thu hoạch, giá ớt rớt giá thê thảm. Đầu vụ ông bán với giá 6000 đồng/ 1kg nhưng cũng chỉ được vài tạ. Hiện tại, 2 sào ớt của gia đình ông Nhơn  ớt đang đến kỳ thu hoạch nhưng trong những ngày qua thương lái chỉ thu mua cầm chừng với giá từ 4500 đồng đến 5000 đồng/ 1 kg nên lượng ớt đọng lại tại ruộng khá lớn.
Hiện nay trên địa bàn xã Điện Phong có 6 đại lý thu mua ớt với số lượng khá lớn. Bình quân mỗi đại lý mỗi ngày thu mua cả chục tấn ớt tươi. Thế nhưng tại thời điểm hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covit-19 nên hàng nông sản, trong đó có mặt hàng ớt tươi đang ùn ứ tại các cửa khẩu để chờ xuất sang Trung Quốc, khiến việc thu mua ớt của các đại lý chỉ hoạt động cầm chừng.
Vụ Đông xuân năm nay, nông dân xã Điện Phong trồng gần 50ha ớt tập trung tại các thôn Thi Phương, Hà An, Cẩm Phú vv…Dù đầu vụ gặp nhiều khó khăn do thiên tai thời tiết, nhưng do được bà con đầu tư, chăm bón hợp lý nên các loại cây trồng, trong đó có cây ớt cho năng suất khá cao. Bình quân mỗi sào ớt ước đạt 2 tấn ớt  tươi. Tuy nhiên do thị trường năm nay tư thương thu mua ớt xuất khẩu cầm chừng nên giá ớt giảm từng ngày, người dân trồng ớt lâm vào hoàn cảnh lao đao.
Trong những năm qua, ớt là loại cây mang lại thu nhập cao của  nông dân vùng Gò Nổi nói chung, nông dân xã Điện Phong nói riêng. Trong khi đó, người nông dân lại nằm trong vòng lẩn quẩn cứ “được mùa rớt giá,” để rồi người nông dân bị chịu thiệt. Vấn đề đặt ra là các cấp, ngành chức năng cần có những dự báo chỉ đạo, định hướng sản xuất chặt chẽ, gắn liền với thị trường... thì mới có thể giúp người dân phát triển, gắn bó với cây ớt một cách bền vững.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)