Tin tức

Long An cần tìm đầu ra ổn định cho trái thanh long

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:45

Hiệu quả kinh tế cao từ cây Thanh Long khiến diện tích trồng thanh long ở tỉnh Long An liên tục được mở rộng trong những năm gần đây. Tuy nhiên đến nay, đầu ra cho loại trái cây này vẫn thiếu tính ổn định, tiềm ẩn rủi ro cho người nông dân

Long An là một trong ba địa phương có diện tích trồng và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước. Sau thời gian dài giá giảm sâu do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID -19, đến nay, giá thanh long đã tăng mạnh trở lại. Từ 7.000 đồng/kg đã tăng lên từ 30.000 – 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, yếu tố tăng giá vẫn chưa bền vững, giá cả thanh long vẫn bấp bệnh. 
Long An hiện có hơn 11.700 ha trồng thanh long với sản lượng trên 310.000 tấn mỗi năm. Cuối tháng 3 tới, Long An sẽ thu hoạch hơn 9.200 ha thanh long, với sản lượng khoảng 91.300 tấn, cùng với khoảng 30.000 tấn chưa tiêu thụ được do ảnh hưởng dịch Covid-19. Điều này cũng cho thấy sự phụ thuộc quá lớn của mặt hàng này vào thị trường Trung Quốc, chiếm tới hơn 80% sản lượng tiêu thụ. 
Những năm gần đây, diện tích trồng thanh long ở nhiều địa phương được mở rộng một cách ồ ạt, trong khi thị trường thì phụ thuộc vào 1 khách hàng lớn nhất là Trung Quốc, giá cả lại bấp bênh. Những lí do này khiến người nông dân vừa trồng thanh long, vừa lo thấp thỏm. Tỉnh Long An đã  kiến nghị Bộ NN&PTNT chủ trì, liên kết các địa phương trồng thanh long để có kế hoạch trồng rải vụ nhằm tạo tính ổn định trong sản xuât và tiêu thụ. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ áp dụng công nghệ trồng an toàn và đa dạng thị trường tiêu thụ.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa